han-che-cua-thuong-mai-dien-tu

6 điểm hạn chế của thương mại điện tử có thể bạn chưa biết

Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Những hạn chế của thương mại điện tử là gì? Có thể nói, thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Sự phát triển mạnh mẽ nhất của TMĐT có nhìn thấy rõ nhất ở các trang Shopee, Lazada, Tiki, Sendo... Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng phát triển như vậy nhưng lĩnh vực này cũng gặp không ít trở ngại bởi những hạn chế còn tồn đọng.

Khách hàng không thể mua sắm nếu website lỗi

Các hoạt động mua hàng của khách hàng được diễn ra chủ yếu trên website thương mại điện tử. Vì vậy, nếu website gặp vấn đề hoặc lỗi thì khách hàng không thể tiếp tục mua hàng. Để cung cấp hoạt động thương mại điện tử chuyên nghiệp cho khách hàng, bạn cần lựa chọn các đơn vị thiết kế website uy tín, đảm bảo website có hosting chất lượng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm các đơn vị như thế, liên hệ 94now ngay nhé. 

Yếu tố lòng tin ở người tiêu dùng

Người tiêu dùng cần phải đối mặt với các vấn đề về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng do không được trực tiếp trải nghiệm trước khi mua hàng. Ngoài ra, mua hàng và thanh toán trên mạng khiến khách hàng lo lắng về việc rò rỉ thông tin, an toàn bảo mật. Các lý do này đều khiến khách hàng do dự khi mua hàng. 

Mức độ cạnh tranh cao

Chính vì tiềm năng cũng như sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử nên đây là “miếng bánh” bị xâu xé bởi rất nhiều doanh nghiệp, trong nước lẫn ngoại địa. Doanh nghiệp nếu muốn đứng vững được trên thị trường thì cần phải đầu tư nhiều chi phí và tạo lợi thế cạnh tranh cho riêng mình. 

han-che-cua-thuong-mai-dien-tu

Xem thêm: 

Những lưu ý khi ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp

Khách hàng thiếu kiên nhẫn

Khi mua hàng tại các cửa hàng bán lẻ, mọi vấn đề hoặc thắc mắc của khách hàng cũng đều được nhân viên trả lời nhanh chóng. Tuy nhiên, hình thức hàng trực tuyến có thể sẽ khiến khách hàng phải chờ đợi. Khách hàng thường rất thiếu kiên nhẫn và không muốn phải chờ đợi quá lâu. Khách hàng mong muốn nhận được phản hồi từ doanh nghiệp trong vòng 1 tiếng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải online 24/7 và phản hồi khách hàng nhanh chóng. 

Khâu vận chuyển hàng hóa tới khách hàng

Thời gian giao hàng, phí vận chuyển là những vấn đề luôn khiến khách hàng phân vân khi lựa chọn mua hàng trực tiếp. Đây cũng chính là một trong những nhược điểm mà thương mại điện tử cần cải thiện. Khi mua hàng tại cửa hàng, khách hàng có thể mua hàng, thanh toán và mang sản phẩm ngay về nhà. Trong khi đó nếu mua hàng trực tuyến thì thời gian nhận hàng phải đến 2-3 ngày, thậm chí con số này có thể lên tới 1 tuần. Doanh nghiệp thương mại điện tử cần xác định rõ thời gian có thể giao hàng và minh bạch với khách hàng trước khi họ mua.

Hiện tại thì bán lẻ truyền thống vẫn phổ biến

Không thể phủ nhận một điều là các ngành bán lẻ truyền thống đang dần chuyển mình, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh. Tuy nhiên, bán lẻ truyền thống vẫn đang chiếm sóng trên thị trường hiện nay. Ngành bán lẻ hiện tại vẫn đem lại doanh thu lớn hơn thương mại điện tử, mặc dù lĩnh vực này vẫn đang phát triển vô cùng nhanh chóng. Đó là lý do mà các thương hiệu online lớn vẫn duy trì các cửa hàng theo mô hình truyền thống, một trong số đó có thể kể đến Amazon. 

Thương mại điện tử luôn tồn tại các mặt hạn chế mà doanh nghiệp cần khắc phục bên cạnh những ưu điểm lớn mạnh của nó. Cùng với xu thế phát triển thương mại điện tử, doanh nghiệp của bạn cần có những cách tối ưu cho các vấn đề này để phát triển nhanh chóng. Nếu có bất cứ câu hỏi gì với 94now, bạn có thể comment ngay dưới bình luận nhé. 94now sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề này.

 
4 tháng trước