backup-du-lieu-website

Backup dữ liệu website là gì? Hình thức backup dữ liệu phổ biến hiện nay

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Chuyện gì sẽ xảy đến nếu như vào một ngày đẹp trời, bạn kiểm tra website và phát hiện trang web của mình không thể truy cập, thậm chí là bị hack và mất toàn bộ dữ liệu. Tồi tệ hơn là khi bạn chưa backup dữ liệu của website khiến mọi giá trị bạn tạo dựng được từ trước đến nay đều “tan thành mây khói”. Vậy backup dữ liệu website là gì mà lại quan trọng đến vậy?

Backup dữ liệu website là gì?

Backup dữ liệu website (hay còn được gọi là Website Data backup) là hoạt động sao lưu lại toàn bộ nội dung và dữ liệu quan trọng của website phòng khi website gặp sự cố, mất dữ liệu hoặc khi cần chuyển qua một website khác. 

Tầm quan trọng của việc backup dữ liệu

Đây là hoạt động được đánh giá vô cùng quan trọng với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bởi những dữ liệu quan trọng trên website của doanh nghiệp nếu không may mất đi và không khôi phục lại được sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh. Cụ thể, những lý do doanh nghiệp cần sao lưu dữ liệu nghiêm túc:

 • Dữ liệu website là nguồn thông tin không chỉ quan trọng với doanh nghiệp mà còn có lợi với rất nhiều người khác. Trong khi đó các sự cố như virus, hacker... có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, doanh nghiệp cần có kế hoạch backup dữ liệu thường xuyên.
 • Dữ liệu có thể mất do lỗi hệ thống, lỗi phần mềm hoặc do người quản trị chủ quan.
 • Việc mất dữ liệu khiến hoạt động của doanh nghiệp bị ngưng trệ, gây thất thoát trực tiếp đến lợi ích doanh nghiệp.

kiem-tra-du-lieu-website

Khi nào cần backup dữ liệu website

Mục đích của việc sao lưu dữ liệu là phòng khi website bị lỗi hoặc gặp sự cố thì dữ liệu website vẫn có thể hoạt động bình thường trở lại. Việc backup dữ liệu thường được thực hiện để phòng tránh các trường hợp:

 • Sự cố không mong muốn xảy ra như lỗi hệ thống, hư hỏng thiết bị, cháy nổ.
 • Website bị hacker xâm nhập và nguy hại một cách bất hợp pháp.
 • Do lỗi của người quản trị, thao tác sai dẫn đến việc đánh mất hết dữ liệu.

Ngoài ra, nhà quản trị cần lưu ý bảo quản các bản backup dữ liệu website như D, USB, ổ cứng ở nơi an toàn, tránh những nơi dễ hư hại, cháy nổ. Còn nếu sao lưu dữ liệu trên các kênh online thì cần lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo việc sao lưu chính xác và trả lại thông tin khi bạn cần.

Hình thức backup dữ liệu website phổ biến hiện nay

Hiện nay, 2 hình thức sao lưu dữ liệu thường được doanh nghiệp áp dụng là Local Backup và Cloud Backup. Mỗi hình thức lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng 94now tìm hiểu và phân tích những khác biệt này nhé. 

Hình thức backup dữ liệu local

Local Backup là hình thức sao lưu dữ liệu cục bộ, sử dụng các thiết bị rời để lưu trữ dữ liệu như ổ cứng di động, ổ cứng, USB, đĩa CD và DVD. 

 • Ưu điểm của hình thức này là có thể backup dữ liệu nhanh chóng và thực hiện ở nhiều thời điểm. 
 • Nhược điểm của local backup là tính an toàn chưa cao. Các thiết bị lưu trữ có thể bị nhiễm virus từ các thiết bị lúc sao lưu. 
 • Ngoài ra, dung lượng lưu trữ của hình thức backup dữ liệu này cũng bị giới hạn.

Cloud Backup

Đây là hình thức backup dữ liệu được ví như việc bạn sử dụng các công cụ, tính năng để backup dữ liệu website và sao lưu dữ liệu một cách tự động.

 • Hình thức sao lưu này được nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng với những ưu điểm có thể kể đến như độ an toàn, thực hiện dễ dàng và không hạn chế dung lượng lưu trữ. 
 • Bạn sẽ sao lưu dữ liệu của website đến các nhà cung cấp uy tín như GooGle hay Icloud. Khi đó, toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các đám mây điện toán.
 • Doanh nghiệp cũng có thể thực hiện hoạt động backup dữ liệu ở bất cứ thời điểm nào, bất kỳ đâu từ các thiết bị thông minh, miễn là có kết nối internet.

Hiện nay, các hình thức backup dữ liệu online thông qua phần mềm ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng bởi những ưu điểm nổi bật như an toàn, không giới hạn dung lượng, hạn chế rủi ro… Hãy lựa chọn đơn vị uy tín cung cấp gói backup dữ liệu cho website mình để đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho doanh nghiệp. 

3 năm trước