bao-cao-ve-tac-dong-cua-dich-covid-19-den-thi-truong-ban-le

Báo cáo về tác động của dịch Covid-19 đến thị trường bán lẻ

Được đăng trong: Tin tức & Sự kiện 94Now
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này
  • Trong 73% các nhà bán lẻ có cửa hàng đóng vĩnh viễn, tỷ lệ đóng cửa 80% - 100% cửa hàng lên đến 18.2%
  • Trong 82% các nhà bán lẻ có sự thay đổi về nhân sự, tỷ lệ % nhân viên nghỉ việc từ 60% - 80% chiếm 9.1%

(Theo Báo cáo chuyên sâu về ảnh hưởng của dịch Covid tới các nhà bán lẻ tại Việt Nam)

Điểm qua số liệu trong Báo cáo chuyên sâu các ngành bán lẻ được thực hiện bởi Palexy, những ảnh hưởng nặng nề của “cơn bão” mang tên Covid 19 đã phần nào hiện thực hóa trước mắt chúng ta. Cùng theo chân 94now tìm hiểu sâu hơn về báo cáo này các bạn nhé. 

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các thị trường bán lẻ như thế nào?

Có thể nói, Covid 19 chính là cuộc “đại phẫu” của thị trường bán lẻ, bởi nó tác động và ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các nhà bán lẻ. 

Đóng cửa cửa hàng, cắt giảm nhân sự tối đa

Nhiều cửa hàng bán lẻ đã phải đóng cửa một số cửa hàng, cắt giảm nhân sự tối đa, có những doanh nghiệp còn phá sản. 

  • Phần đa các nhà bán lẻ có cửa hàng bị đóng cửa (73%), số lượng cửa hàng của doanh nghiệp đóng cửa từ 80% - 100% lên đến 18.2%.  
  • 82% các nhà bán lẻ có sự thay đổi về nhân sự, các doanh nghiệp cắt giảm số lượng nhân viên từ 60% - 80% chiếm 9.1%. 

anh-huong-cua-covid-den-thi-truong-ban-le

Dự tính doanh thu của hầu hết các doanh nghiệp đều giảm

Doanh thu dự tính của các doanh nghiệp sau dịch Covid-19 trong năm 2020 đều giảm, có đến 54.5% doanh nghiệp giảm hơn 40% doanh thu so với dự kiến. Có cả các doanh nghiệp thiệt hại từ 80% - 100% doanh thu, rơi vào 9.1%.

Đây mới là con số dự tính của các doanh nghiệp tham gia khảo sát. 94now tin rằng nếu đầu tư và định hướng kinh doanh chính xác, nửa cuối các tháng năm 2020 doanh nghiệp sẽ đạt được doanh thu hiệu quả. 

Thay đổi các chiến dịch và cắt giảm ngân sách Marketing

Nhìn chung, ngân sách cho hoạt động Marketing của tất cả các doanh nghiệp đều bị cắt giảm. Hình thức Marketing online được đầu tư hơn và đương nhiên là chi trả ngân sách nhiều hơn cho mảng này, thay vì Offline. Ngoài ra, các doanh nghiệp bán lẻ đã thay đổi nội dung các chương trình tiếp thị để thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.. 

Các chiến dịch thường được các doanh nghiệp áp dụng để thu hút khách hàng là: giảm giá và khuyến mãi, quà tặng hoặc voucher đặc biệt, tri ân "giờ vàng", tổ chức các event... Trong đó giảm giá và khuyến mãi là hình thức được áp dụng nhiều nhất (73% doanh nghiệp).

Đầu tư xây dựng các kênh bán hàng trực tuyến mới

Thói quen mua hàng của khách hàng thay đổi, chuyển từ offline sang online, chính vì vậy mà việc đầu tư vào các kênh bán hàng online mới là vô cùng đúng đắn. 

Trong đó, có thể thấy có đến 27% doanh nghiệp khởi tạo Website thương mại điện tử riêng cho mình, 45% tăng cường cập nhật và bán hàng trên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram và Zalo) và còn nhiều kênh bán hàng mới khác.

Xem bản báo cáo đầy đủ tại: https://bitlylink.com/bcoDY

Báo cáo cho thấy sự tác động nặng nề của dịch Covid-19 lên các ngành bán lẻ. Việc “hồi phục” nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào sự nhạy bén và thích ứng của từng doanh nghiệp. Bạn đã có giải pháp tăng trưởng kinh doanh cho doanh nghiệp mình chưa?

4 năm trước