bo-nhan-dien-thuong-hieu

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Bao gồm những yếu tố nào?

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có bộ nhận diện thương hiệu của riêng mình. Đây là tài sản vô hình giúp khách hàng thấu hiểu các giá trị, từ đó nhớ đến doanh nghiệp nhiều hơn. Vậy bộ nhận diện thương hiệu là gì? Và doanh nghiệp cần lưu ý những gì khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu? 

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Bao gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp tất cả các yếu tố hữu hình như logo, tên gọi, màu sắc, đồ họa, phong bì, danh thiếp... Đây là những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ thúc đẩy kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, góp phần xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Hệ thống bộ nhận diện thương hiệu thường bao gồm:

  • Tổng quan về thương hiệu như tầm nhìn, sứ mệnh, lịch sử phát triển.
  • Font chữ, bảng màu, phong cách viết văn bản và giọng văn.
  • Logo (thông số kỹ thuật và cách sử dụng).
  • Hướng dẫn phương tiện truyền thông đa phương tiện.
  • Giấy viết thư, namecard, biển báo, quảng cáo ngoài trời.

Tầm quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp thể hiện cá tính cũng như uy tín và độ chuyên nghiệp của mình. Điều này giúp doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận hơn, tạo ra nhiều giá trị và lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

Người tiêu dùng nhận biết và mua sản phẩm dễ dàng

Bộ nhận diện thương hiệu giúp mang đến những cảm nhận tích cực cho khách hàng như mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, sự cá tính và đẳng cấp của doanh nghiệp. Thêm vào đó, bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn đầu tiên khi có nhu cầu mua hàng. 

Thuận lợi cho nhân viên bán hàng

Hệ thống nhận diện thương hiệu tạo được niềm tin nơi khách hàng và gắn kết mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp, khách hàng sẽ chủ động và dễ dàng mua hàng hơn. 

Tạo nhiều giá trị cho doanh nghiệp

Danh tiếng thương hiệu là một trong những tài sản giá trị nhất của công ty. Trong khi đó, xây dựng nhận thức thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong thành công của thương hiệu. Đồng thời, khách hàng trung thành sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững. Từ đó, việc gọi vốn đầu tư trở nên dễ dàng hơn và nâng cao giá cổ phiếu của doanh nghiệp.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Thương hiệu tạo được sự uy tín và được biết đến nhiều hơn là một trong những thế mạnh bán hàng và cạnh tranh của doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp dễ dàng thương lượng với các nhà phân phối, nhà cung ứng về giá cả...

Thúc đẩy tinh thần làm việc của công ty

Hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh giúp nhân viên thêm tự hào về nơi làm việc của mình, từ đó gia tăng năng suất và hiệu quả làm việc.

Giảm chi phí quảng cáo và khuyến mãi

Hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh giúp tạo ấn tượng tốt về sản phẩm phẩm dịch vụ và được nhiều khách hàng biết đến hơn. Nhờ đó, bạn sẽ phải chi ít tiền quảng cáo và khuyến mãi hơn.

bo-nhan-dien-thuong-hieu

Những lưu ý khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp không có bộ nhận diện thương hiệu cho riêng mình vẫn kinh doanh bình thường. Song, khách hàng có thể có những cảm nhận không tích cực và nghi ngờ về thương hiệu. Chính vì vậy, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Những yếu tố doanh nghiệp cần lưu ý khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp là: 

Cách sử dụng Logo

Logo của doanh nghiệp cần được duy trì thống nhất ở mọi vị trí sau khi được thiết kế hoàn chỉnh. Doanh nghiệp cần đồng bộ logo từ vị trí, kích thước đến mức độ thay đổi có thể chấp nhận để đảm bảo sự nhất quán thương hiệu. 

Cách sử dụng chữ

Text là phần không thể bỏ qua trong bộ nhận diện thương hiệu, chính vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý cách sử dụng text. Bạn cần có phong cách cho từng loại khi sử dụng thương hiệu trong ứng dụng kỹ thuật số và in ấn. 

Doanh nghiệp cần chọn ra một vài kiểu chữ sẽ được sử dụng trong các dự án thiết kế. Lưu ý rằng bạn nên lựa chọn không quá năm kiểu chữ cho thương hiệu mình. Sau đó cần đưa ra một số quy tắc về cách sử dụng kiểu chữ, kiểu chữ, các hướng dẫn cho các thiết kế, cách sử dụng màu sắc.

Cách sử dụng màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống nhận diện thương hiệu. Doanh nghiệp nên chọn màu, cách sử dụng màu theo nguyên tắc khi dùng bộ nhận diện thương hiệu. Số lượng màu sắc chủ đạo của thương hiệu nên được giới hạn, bạn có thể sử dụng những phiên bản và màu nhẹ hơn kết hợp với màu sắc chủ đạo.

Cách sử dụng hình ảnh

Hình ảnh trong bộ nhận diện thương hiệu cần có chi tiết cách sử dụng, quy tắc chỉnh sửa nhất định. Ngoài ra, bạn cần xác định xem hình ảnh cần xác định được sử dụng khi nào, sử dụng hình màu hay trắng đen, sử dụng theo cách nào...

Phong cách viết văn và giọng văn

Giọng văn và phong cách sử dụng từ ngữ cũng cần phù hợp và nhất quán với hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần xác định được đối tượng thính giả của mình, giọng văn gần gũi hay trang trọng. Sau đó, áp dụng điều này cho tất cả các tiêu đề trong một quảng cáo đến các bài Blog cũng như thông cáo báo chí... Giọng văn, cách viết cũng cần được sử dụng đồng nhất sẽ giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Những yếu tố này của bộ nhận diện thương hiệu cũng cần được nhất quán trên website và các trang mạng xã hội. Bộ nhận diện thương hiệu có ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp, vừa là người truyền thông điệp lại vừa là hình ảnh biểu trưng của doanh nghiệp. Do đó, việc sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng sẽ ghi điểm tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ

Nhờ sự ra đời của internet cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, ứng dụng công nghệ trong kinh doanh và đặc biệt là xây dựng nhận diện thương hiệu cũng được rất nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một thông tin bất kỳ hiện nay chỉ trong một thời gian nhanh chóng có thể tiếp cận đến hàng triệu người. Do đó muốn xây dựng bộ thương hiệu nhanh chóng và đưa bộ nhận diện thương hiệu của bạn tiếp cận tốt nhất đến khách hàng của bạn, thì biết cách ứng dụng công nghệ sẽ là một yếu tố lớn giúp bạn cạnh tranh với đối thủ. 

Nắm bắt được những ứng dụng hiệu quả của công nghệ số dành cho doanh nghiệp, 94now mang đến giải pháp website ecommerce hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, bán hàng và quản lý hoạt động bán hàng hiệu quả nhất. Hỗ trợ doanh nghiệp đưa bộ nhận diện thương hiệu của mình đến khách hàng một cách nhất quán mang tính chuyên nghiệp và kết nối được đến rộng rãi đối tượng khách hàng nhất. Xem thử giải pháp website ecommerce của 94now ngay tại đường dẫn sau: http://94nowhome.local.com/web

3 năm trước