data-khach-hang-doanh-nghiep

Data khách hàng doanh nghiệp, cách thu thập và quản lý hiệu quả

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Data khách hàng doanh nghiệp được ví như mỏ vàng bởi nếu phân tích và sử dụng chính xác, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu hút và tạo sự gắn bó với khách hàng. Chính vì vậy mà việc thu thập dữ liệu khách hàng cũng như quản lý chúng hiệu quả là điều vô cùng cần thiết nhưng không hề dễ dàng. 

Data khách hàng là gì? 

Data khách hàng (hay còn gọi dữ liệu khách hàng) là tập hợp các thông tin của khách hàng như thông tin cá nhân, nhân khẩu học, hành vi... Các thông tin này có thể được thu thập từ những điểm chạm khách hàng khác nhau, chẳng hạn từ việc bạn lướt Facebook, các hành vi khách hàng truy cập trên internet.  

Phân loại data khách hàng doanh nghiệp

Dữ liệu khách hàng là công cụ hữu ích hỗ trợ hoạt động Marketing thông qua việc hiểu hơn về chân dung khách hàng tiềm năng của mình, từ đó đưa ra những chiến lược tiếp cận khách hàng phù hợp và hiệu quả. Số lượng dữ liệu khách hàng thường rất lớn, vì vậy dữ liệu được phân thành các loại khác nhau. Cụ thể:

  • Data về thông tin cá nhân: Thông tin khách hàng bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân và thông tin không thể nhận dạng cá nhân. Trong đó, thông tin nhận dạng cá nhân bao gồm thông tin được sử dụng để nhận dạng cá nhân (tên đầy đủ, địa chỉ, thông tin đăng nhập, ngày sinh...) và thông tin không thể xác định danh tính khách hàng mà phải liên kết với các thông tin khác (họ, tên, giới tính, độ tuổi…)
  • Data về tương tác: Dữ liệu này cho doanh nghiệp biết khách hàng tương tác với thương hiệu của họ thông qua kênh hoặc chiến lược quảng cáo nào. Các kênh thu thập dữ liệu khách hàng thường gặp là website, ứng dụng di động, mạng xã hội, email, bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc quảng cáo trả phí.
  • Data về hành vi: Dữ liệu hành vi của khách hàng trên suốt quá trình mua hàng của họ như sản phẩm yêu thích, giá trị trung bình của đơn hàng, giá trị trọn đời của khách hàng trung thành, chương trình khách hàng thân thiết, hành vi lặp đi lặp lại của khách hàng khi sử dụng sản phẩm.. Dữ liệu này giúp doanh nghiệp biết được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và thay đổi để tăng tỷ lệ chốt đơn. 
  • Data về thái độ khách hàng: Dữ liệu về thái độ khách hàng thường được thu thập qua các cuộc khảo sát, phản hồi để đo lường cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Thông qua phản hồi của khách hàng, doanh nghiệp có thể biết được và cải thiện sản phẩm phù hợp hơn với từng nhóm khách hàng.

quan-ly-data-khach-hang

Cách thu thập data khách hàng doanh nghiệp 

Có nhiều cách khác nhau để thu thập data của khách hàng như sử dụng các công cụ cần thiết, áp dụng một số mẹo như gửi mã giảm giá, sử dụng email marketing, xin ý kiến đánh giá. Tuy nhiên, trong bài viết, 94now sẽ chỉ tập trung vào giới thiệu các công cụ giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu khách hàng. Thay vì việc mua bán dữ liệu khách hàng doanh nghiệp có thể áp dụng một số cách sau đây nhé: 

Website Analytics

Website chính là kênh bán hàng chính mà doanh nghiệp tương tác với khách hàng của mình. Việc phân tích website có thể giúp doanh nghiệp thu thập được nhiều thông tin hữu ích của người dùng như vị trí, nhân khẩu, tương tác và hành vi. 

Các công cụ này có thể kể đến như Google Analytics, Matomo và Mixpanel giúp bạn hiểu rõ sở thích của khách hàng, hành vi khách hàng thực hiện trên website, chi tiết chuyển đổi, nguồn giới thiệu. Các công cụ như Crazy Egg, Click Tale, Optimizely và Hotjar giúp bạn thu thập các dữ liệu định tính về khách hàng chi tiết hơn. Doanh nghiệp có thể hiểu được hành vi của người dùng thông qua Heatmap, phễu chuyển đổi và tối ưu giao diện người dùng trực quan hơn.

Bên cạnh các công cụ phân tích website này thì giải pháp ecommerce của 94now cũng hỗ trợ doanh nghiệp phân tích dữ liệu khách hàng, giúp doanh nghiệp biết được hành vi của khách hàng trên website, những thông tin hoặc sản phẩm khách hàng yêu thích. Từ đó, gợi ý các chương trình tiếp thị phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau. 

cach-thu-thap-data-khach-hang

Social Network (Facebook)

Dữ liệu của khách hàng cũng có thể thu thập từ các trang mạng xã hội, từ những gì khách hàng xem, tương tác hoặc chia sẻ nội dung với doanh nghiệp bạn. Thông thường, những dữ liệu thu thập được từ mạng xã hội đều cần được sử lý qua các công cụ phân tích dữ liệu. Một trong những công cụ giúp tối ưu dữ liệu trên mạng xã hội là Topic Data, giúp các marketers có thể hiểu được xu hướng chung của người dùng. 

Dựa vào những dữ liệu này, các doanh nghiệp có thể phân tích được xu hướng được nhiều người dùng tương tác và quan tâm. Dựa vào xu hướng này để tạo ra các chủ đề thu hút khách hàng. Chẳng hạn, dựa vào hot trend trên mạng xã hội mà các nhà quảng cáo Facebook tạo ra các nội dung, hình ảnh liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình để tăng lượt tương tác.

Tracking Pixels

Tracking Pixel là 1 đoạn mã HTML hoặc JavaScript được chèn vào trang web hoặc email nhằm ghi lại mọi hoạt động của người dùng khi truy cập vào website hoặc mở email. Các pixel này có thể ghi lại địa chỉ IP, hệ điều hành, trình duyệt, hành vi của người dùng... từ đó giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch retarget marketing hiệu quả hơn. Lưu ý rằng tracking pixels được hiển thị dưới dạng 1 pixel 1x1 trên màn hình hiển thị.

Quản lý dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp hiệu quả

Dữ liệu khách hàng chính là tài nguyên có giá trị lớn nhất đối với mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, lưu trữ và bảo vệ khách hàng một cách cẩn thận là vô cùng cần thiết. Khi thu thập dữ liệu của khách hàng, doanh nghiệp cần đảm bảo tính bảo mật về thông tin khách hàng. Doanh nghiệp cần đầu tư phần mềm quản lý dữ liệu hoặc xây dựng cơ sở dữ liệu thay vì việc sử dụng công cụ excel truyền thống. 

Với 94now, data khách hàng của doanh nghiệp sẽ được thu thập và phân loại dựa theo các trường giá trị khác nhau như tuổi tác, nghề nghiệp, sở thích,  vị trí địa lý… Đồng thời, hệ thống còn nhất quán việc quản lý dữ liệu trên một nền tảng website duy nhất, giúp nhân viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin khi cần. 

94now chính là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thu thập, phân loại và quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả và tập trung. Ngoài ra, phần mềm mà 94now cung cấp còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và vận hành các hoạt động kinh doanh, từ quản lý đơn hàng, quản lý kho, quản lý đơn hàng… đến quản lý doanh thu ngay trên website. 

3 năm trước