cach-quan-ly-kho-hang-hieu-qua-bang-excel

Cách quản lý kho hàng bằng excel loại bỏ nỗi lo quản lý kho hàng phức tạp cho doanh nghiệp

Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Quản lý kho hiệu quả bằng excel là hoạt động cần thiết của rất nhiều doanh nghiệp. Để quản lý kho hiệu quả bằng Excel, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức excel về quản lý kho hàng. 94now mời bạn tham khảo một số cách quản lý kho hiệu quả bằng excel sau đây các bạn nhé. 

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho là việc kiểm soát tất cả các hoạt động như lập kế hoạch sử dụng, cất trữ, vận chuyển, quản lý hàng tồn kho hoặc kế hoạch nhập hàng tồn phù hợp. Việc quản lý kho không chỉ đảm bảo số lượng và giá trị của hàng hóa, mà còn hỗ trợ quá trình bán hàng không bị gián đoạn, đảm bảo lượng vốn và mang lại hiệu quả kinh doanh tối đa. 

Các kiến thức Excel cần biết về quản lý kho hàng

Tất nhiên, để quản lý kho hàng bằng Excel thì trước tiên bạn cần tải ứng dụng Office Microsoft. Bạn cần trang bị kiến thức về một số hàm cơ bản trong excel để quản lý hàng tồn như hàm tổng (SUM), hàm điều kiện (IF), hàm tìm kiếm (LOOKUP). Để biết thêm thông tin về các kiến thức này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang như Google, Youtube, Support.office.com… Vậy là bạn đã có thể dễ dàng tạo được file quản lý kho bằng excel miễn phí.

file-excel-quan-ly-kho-hang-mien-phi Mẫu file quản lý kho hàng bằng Excel

Thực hành quản lý kho bằng excel cho doanh nghiệp

Cụ thể, bạn cần quản lý danh mục hàng hóa và quản lý số lượng hàng hóa Xuất - Nhập - Tồn trong excel hiệu quả. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng mục sau đây các bạn nhé: 

Quản lý danh mục hàng hóa

Có rất nhiều cách tạo file quản lý kho bằng excel. Xong đơn giản và phổ biến nhất bạn nên tạo file quản lý theo danh mục hàng hóa. Quản lý danh mục hàng hóa giúp bạn đồng bộ các dữ liệu nhằm hạn chế sự nhầm lẫn các con số trong file quản lý kho bằng excel. Các mục cơ bản cần có bao gồm: STT, Mã hàng, Tên sản phẩm, Đơn vị, Số lượng tại thời điểm nhập và Giá trị của sản phẩm. 

Bạn có thể quản lý theo 2 cách: làm phiếu nhập hoặc mã phiếu kiểm đếm; tạo danh mục bình thường. Để đặt tên Mã hàng, bạn chọn cột Mã Hàng, sau đó nhấn tổ hợp Ctrl + F3, chọn New, đặt tên Mã hàng và nhấn Ok.

Quản lý hàng hóa Xuất - Nhập - Tồn

Hàng hóa xuất nhập tồn cũng cần được thống kê, kiểm tra và báo cáo theo tuần, tháng. Cách thực hiện vô cùng nhanh chóng, bạn chỉ cần thêm các cột và các hàm tính tương ứng Mã hàng (Chuyển từ cột Danh mục sang), Tên hàng (Hàm Vlookup), Nhập kho (Hàm điều kiện Sumif với mã hàng - sumif của mã trong tồn kho), Xuất kho (Hàm Sumif), Tồn kho (Phép tính +/-). 

Hy vọng bài viết trên đây có thể hỗ trợ doanh nghiệp cách quản lý kho hiệu quả bằng Excel. Tuy nhiên, Excel vẫn tồn tại một số nhược điểm như tốn thời gian nhập liệu, chi phí thuê nhân sự cũng như một số sai sót có thể xảy ra. Do đó hiện nay , các phần mềm hay hệ thống giúp tối ưu và giải quyết các  vấn đề đang gặp phải khi quản lý tồn kho bằng excel đang được doanh nghiệp ứng dụng rất nhiều. 

Một trong số đó là phần mềm quản lý kho hiệu quả của 94now sẽ khắc phục hết những nhược điểm này và còn mang đến rất nhiều chức năng tích hợp giúp doanh nghiệp quản lý tồn kho tốt nhất, tính chính xác tuyệt đối, nhanh chóng

4 năm trước