cach-thuyet-phuc-khach-hang-mua-san-pham

5 cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hiệu quả

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Kỹ năng thuyết phục khách hàng là mấu chốt giúp khách hàng nhanh đưa ra quyết định mua hàng. Ngoài am hiểu về sản phẩm cũng như chuyên môn, nhân viên bán hàng cần có kỹ năng giao tiếp và cách thuyết phục khách hàng hiệu quả. Vậy, các nhóm khách hàng khó tính thường gặp là gì? Các cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hiệu quả là gì?

Cùng 94now tìm hiểu tất cả các thông tin về kỹ năng thuyết phục khách hàng trong bài viết sau đây nhé!

Các nhóm khách hàng khó tính thường gặp

Hiểu được khách hàng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cách tiếp cận khách hàng phù hợp cũng như thuyết phục khách hàng thành công. 4 nhóm khách hàng khó tính mà doanh nghiệp thường gặp là: 

  • Khách hàng kiểm soát

Nhóm khách hàng này luôn hướng đến mục tiêu, coi trọng sự chuyên nghiệp và tự hoàn thiện. Họ là những người có tính cách độc lập, quyết đoán và thích sự cạnh tranh.

Để thuyết phục được nhóm khách hàng này, bạn cần cho họ thấy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn với các bằng chứng rõ ràng.

  • Khách hàng đa cảm

Khách hàng đa cảm thường dễ xúc động và nhạy cảm với lời nói của mọi người. Những người này thường tìm ưa thích sự trấn an, công bằng và tin tưởng. 

Để thuyết phục thành công nhóm khách hàng này, bạn cần có cách nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả bằng cách nên tập trung sự chú ý và lắng nghe các vấn đề của họ. Luôn thể hiện sự chân thành để họ cảm thấy an toàn, tin tưởng.  

  • Khách hàng hướng nội

Nhóm khách hàng này thường tinh tế, thực dụng và suy luận logic. Họ thích sự thật, số liệu và các thông tin để có thể phân tích dễ dàng trước khi đưa ra quyết định.

Để thuyết phục nhóm khách hàng này, bạn cần cung cấp các thông tin cần thiết và cho họ đủ thời gian để tiếp thu và phân tích những gì bạn đã đưa cho họ.

  • Khách hàng hướng ngoại

Khách hàng hướng ngoại thường nhiều cảm xúc, nhiệt tình, giỏi xây dựng các mối quan hệ không thích sự ràng buộc.

Hãy xây dựng mối quan hệ chân thành với nhóm khách hàng này và để họ trở thành trung tâm của cuộc nói chuyện. Ngoài ra, bạn cũng có thể thu hút họ bằng video, infographics hoặc ý kiến của các khách hàng khác.

cach-thuyet-phuc-khach-hang-kho-tinh

Cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hiệu quả

Làm thế nào để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng? Điều này đòi hỏi kỹ năng, sự khéo léo cũng như các tuyệt chiêu của mỗi nhân viên bán hàng. Bạn có thể tham khảo thêm 5 cách thuyết phục khách hàng hiệu quả sau đây:

Đặt ra các câu hỏi cho khách hàng

Đặt các câu hỏi cho khách hàng là một trong những cách đầu tiên giúp bạn tiếp cận và thuyết phục khách hàng thành công. Thay vì cố gắng tìm mọi cách thuyết phục khách hàng, việc đặt ra những câu hỏi giúp khách hàng tự trả lời và nhận ra mình cần đến sản phẩm, từ đó tự đi đến quyết định mua.

Tạo ra sự khan hiếm

Theo các chuyên gia về tâm lý học, bản chất con người luôn muốn hướng tới những thứ họ không có được. Vì vậy, nếu biết cách khiến cho các thông tin về sản phẩm được truyền tải đến khách hàng một cách mới mẻ. Để tạo nên sự khan hiếm này, bạn có thể cung cấp mức giá ưu đãi của sản phẩm trong ngày hoặc chương trình khuyến mãi ngắn hạn. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng. 

thuyet-phuc-khach-hang-mua-san-pham

Xem thêm:

Cách chào hàng, giới thiệu sản phẩm hiệu quả

Cung cấp thông tin cô đọng, hữu ích

Muốn thuyết phục được khách hàng, bạn cần phải cho khách hàng thấy được giá trị của sản phẩm. Cung cấp các thông tin cho thấy vì sao khách hàng phải mua quyển sách này. Nó giúp ích cho cuộc sống hoặc công việc như thế nào? Giảm chi phí hàng ngày? Đánh trúng vào tâm lý này của khách hàng thì bạn sẽ thuyết phục họ thành công. 

Tạo nhịp điệu trong lời nói

Nhịp điệu chính là toàn bộ cách nhấn nhá, ngữ điệu, trọng âm và tốc độ, chúng có tác dụng tạo được ấn tượng với người đối diện khi giao tiếp. Ngoài ra, tốc độ nói chuyện của một người cũng tác động rất lớn đến tốc độ phân tích thông tin của não một cách có ý thức. Vì thế, bạn nên nói chuyện tương đương hoặc chậm hơn tốc độ của khách hàng một chút để họ có thể xử lý được thông tin mà bạn cung cấp.

Nếu bạn thấu hiểu khách hàng kết hợp với các kỹ năng thuyết phục hiệu quả, khách hàng chắc chắn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn. Trong quá trình giao tiếp với khách hàng, bạn nên linh hoạt trong cách tiếp cận cũng như cách thuyết phục khách hàng. Tham khảo thêm 5 cách thuyết phục khách hàng ở trên để chốt đơn thành công và làm hài lòng mọi khách hàng.

4 năm trước