chatbot-marketing-la-gi

Chatbot Marketing là gì? Lợi ích Chatbot mang lại cho doanh nghiệp

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Chatbot là gì mà đang trở thành hiện tượng trong giới công nghệ phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp kinh doanh online đều đang dần ứng dụng công cụ này. Tiềm năng của Messenger Marketing ra sao? 

Chatbot Marketing là gì? 

Theo từ điển mô tả: "Chatbot là một chương trình máy tính được thiết kế để mô phỏng cuộc trò chuyện với người dùng của con người, đặc biệt là qua internet". Khi nhìn từ góc độ Digital Marketing, Chatbots là việc ứng dụng tin nhắn tự động hóa và các triggers nhằm triển khai các chiến lược messenger marketing. Thuật ngữ "chatbot" có nguồn gốc từ nhà khoa học máy tính Michael Loren Mauldin để mô tả các chương trình đối thoại trực tuyến vào năm 1994.

Hiểu đơn giản, chatbot là một chương trình trả lời tự động được kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để tương tác với người dùng nhanh chóng, dễ dàng. Hiểu đơn giản, chatbot là một chương trình trả lời tự động được kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để tương tác với người dùng nhanh chóng, dễ dàng. Các định dạng trả lời tự động của Chatbot bao gồm:

 • Trả lời tự động theo từ khoa trong câu trả lời của khách hàng.
 • Trả lời tự động theo tùy chọn menu của khách hàng.
 • Trả lời tự động theo bình luận của khách hàng trên bài viết. 

chatbot-marketing-la-gi

Các loại chatbot hiện nay

Các loại chatbot phổ biến thường thấy dành cho kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

 • Chatbot dành cho trí tuệ nhân tạo: Đây là loại chatbot khó sử dụng nhất đòi hỏi người dùng phải nắm vững kiến thức về trí tuệ nhân tạo cũng như cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy...
 • Chatbot hỗ trợ khách hàng: Chatbot này tập trung vào việc bán hàng, chỉ cần sử dụng 1 bộ NLP cơ bản để lấy input đầu vào của người dùng và xây dựng sẵn kịch bản trả lời, đồng thời họ cung cấp các Block tương tác với người dùng.  
 • Chatbot hỗ trợ Marketing: Loại chatbot này tương tác với người tiêu dùng như gửi nhận file, hiển thị video, Form Input... thì loại chatbot này cung cấp nhiều tiện ích khác như xây dựng kịch bản trả lời có sẵn, phân loại khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng chatbot cho doanh nghiệp

Mục đích của chatbot là hỗ trợ khách đặt hàng một cách nhanh chóng thông qua trả lời tự động những câu hỏi của khách hàng. Chatbot có thể được cài đặt trong ứng dụng chat phổ biến như Facebook Messenger, Slack, Telegram... Cụ thể, những lợi ích mà Chatbot có thể mang lại cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

Online 24/24 và phản hồi khách hàng nhanh chóng

Chatbot chính là các robot ảo có khả năng hoạt động 24/24, do đó, doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng bất kể ngày và đêm. Chính vì là robot nên Chatbot luôn tuân theo lệnh và không bao giờ cảm thấy mệt mỏi dù không được nghỉ ngơi. Điều này giúp mang lại trải nghiệm tối ưu cho khách hàng. 

Xử lý nhiều khách hàng inbox cùng lúc

Không giống như nhân viên hỗ trợ khách hàng chỉ có thể giao tiếp với một số người cùng một lúc, Chatbot có thể đồng thời trò chuyện với hàng ngàn người. Vì thế, dù có bao nhiêu khách hàng liên lạc với doanh nghiệp cùng lúc, mỗi khách hàng sẽ được phản hồi ngay lập tức và không hề xảy ra bất cứ nhầm lẫn nào. 

Vừa bán hàng vừa chăm sóc khách hàng tự động

Chatbot có tính năng ghi nhớ câu trả lời của khách hàng và điều chỉnh phản hồi của họ, góp phần mang lại trải nghiệm cá nhân hóa dành riêng cho từng khách hàng khác nhau. Khi hỗ trợ và giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp, tỷ lệ chốt đơn thành công và bán được hàng cao hơn. 

Ngoài ra, Chatbot còn thu thập thông tin khách hàng tự động, giúp ghi nhớ các thông tin quan trọng của khách hàng như ngày sinh nhật, ngày mua hàng đầu tiên... Từ đó, Chatbot sẽ tự động gửi lời chúc mừng sinh nhật hoặc chương trình khuyến mãi đến tất cả khách hàng đúng dịp. Sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt này sẽ giúp doanh nghiệp luôn nhớ đến bạn đầu tiên.

Mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng

Việc ứng dụng chatbot vào hoạt động của doanh nghiệp giúp tối ưu trải nghiệm mua hàng và chăm sóc khách hàng. 

 • Giảm thời gian khách hàng phải chờ đợi để được phản hồi về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Trả lời chính xác những gì khách hàng mong muốn.
 • Điều hướng khách hàng đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Bảo mật thông tin khách hàng và thu thập dữ liệu khách hàng đơn giản. 

Hiệu quả và tiết kiệm chi phí

So với việc bỏ chi phí thuê nhân công và thời gian để đào tạo họ thì việc sử dụng Chatbot tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả rất nhiều. Khả năng của con người thường hữu hạn, không thể xử lý nhiều việc cùng lúc. Đồng thời, con người đôi khi vẫn có thể gây ra sai sót ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Chatbot có thể giải quyết được những vấn đề này. Doanh nghiệp chỉ cần một vài nhân viên hỗ trợ khách hàng để phản hồi khách hàng những câu chatbot không thể hỗ trợ. 

Tự động hóa những công việc dễ gây nhàm chán

Con người thường cảm thấy buồn chán và đơn điệu khi phải làm những việc lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc. Những công việc này có thể là tìm kiếm thông tin trên Internet, thiết lập các cuộc hẹn và nhắc nhở, tổng hợp và báo cáo sở thích mua hàng, doanh thu, độ tuổi khách hàng, lợi nhuận một cách tự động… Chatbots giờ đây có thể tự động hóa các tác vụ cần thực hiện thường xuyên vào đúng thời gian được cài đặt sẵn. 

Kích thích hành vi khách hàng và tăng hiệu quả bán hàng

Tính năng gửi tin nhắn chúc mừng khách hàng, mã giảm giá mua hàng vào những dịp đặc biệt không chỉ tạo dấu ấn riêng với từng khách hàng mà còn kích thích hành vi mua hàng của doanh nghiệp:

 • Tăng cường mời chào và gửi phiếu giảm giá khi mua hàng theo từng nhu cầu của khách hàng giúp tạo động cơ tiêu dùng theo với khách hàng. 
 • Thông qua việc thu thập dữ liệu tìm kiếm, hệ thống tự động gợi ý đến các món hàng mà khách hàng đang quan tâm.
 • Phản hồi tự động khách hàng trên các ứng dụng ưa thích của họ như WeChat, Messenger…

Chatbot Marketing là công cụ đắc lực hỗ trợ hoạt động bán hàng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, doanh nghiệp cần lưu ý về việc có thể khiến khách hàng cảm thấy phiền bởi bị nhắn tin liên tục. 

3 năm trước