kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thương mại điện tử thành công

Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Thương mại điện tử là thị trường tiềm năng dành cho các nhà kinh doanh hiện nay. Vì vậy, hầu hết các chủ shop kinh doanh ngày nay đều đăng ký và bán hàng trên này. Làm thế nào để chốt ngàn đơn hàng kinh doanh thương mại điện tử? Cùng tham khảo một số kinh nghiệm thành công sau đây các bạn nhé.

Kinh doanh thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là hoạt động mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ có sử dụng internet để thực hiện giao dịch mua hàng. Kinh doanh thương mại điện tử được hiểu là hoạt động bán các sản phẩm, dịch vụ trên mạng (hiểu theo nghĩa rộng) hoặc trên các sàn thương mại điện tử (hiểu theo nghĩa hẹp). 

Xem thêm

Nâng cấp website thương mại điện tử chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử thành công

Để kinh doanh thương mại điện tử thành công, bạn cần chuẩn bị sản phẩm chất lượng, đầu tư nội dung và hình ảnh, lên kế hoạch tiếp thị và chăm sóc khách hàng. 

Đầu tư nội dung và hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh và nội dung khi kinh doanh thương mại điện tử cần được đầu tư, chăm chút nhất có thể. Không giống như bán hàng trên website, khách hàng có thể biết doanh nghiệp bạn là ai qua phần giới thiệu. Kinh doanh thương mại điện tử, khách hàng chỉ căn cứ vào hình ảnh và những thông tin mô tả về sản phẩm để đưa ra quyết định mua hàng. Hình ảnh của sản phẩm cần chuyên nghiệp, có sự đầu tư về giao diện. Thông tin mô tả hình ảnh vừa phải đảm bảo được tiêu chí tối ưu SEO và đồng thời thu hút và mang lại lợi ích cho khách hàng.

dau-tu-hinh-anh

Lên kế hoạch tiếp thị hiệu quả

Làm thương mại điện tử qua mạng xã hội đang là phương thức kinh doanh thương mại điện tử cũng khá hiệu quả. Và Facebook và Google là hai kênh tiếp thị bán hàng bạn nên đầu tư nhất. Bởi đây là 2 kênh chính khách hàng thường tìm kiếm thông tin về sản phẩm mình đang có nhu cầu. Với hình thức Quảng cáo trên Facebook, Facebook sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu vào đúng đối tượng mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn bán được hàng ngay mà không phải mất thời gian SEO từ khóa lên top, bạn nên sử dụng dịch vụ của Google Adword. Ngoài 2 kênh chính này, bạn có thể tận dụng thêm các kênh khác như Forum, Group hoặc các trang mạng xã hội khác như Tiktok, Instagram. 

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Chăm sóc khách hàng ở đây bao gồm nhiều giai đoạn bán hàng, từ khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng cho đến chăm sóc hậu mãi. Doanh nghiệp cần tương tác nhanh chóng với khách hàng, lưu thông tin khách hàng để chăm sóc phù hợp, tạo ra các chương trình khuyến mãi khác nhau.

Tương tác nhanh chóng với khách hàng

Việc phản hồi nhanh chóng sẽ khiến khách hàng hài lòng và nghĩ rằng họ luôn được đề cao. Để tương tác với khách hàng nhanh chóng, bạn cần tích hợp các phần mềm chat online, livechat để hỗ trợ khách hàng nhanh nhất có thể. Sử dụng phần mềm sẽ giúp bạn tối ưu thời gian tương tác với khách hàng và không bỏ sót bất cứ tin nhắn nào. 

Lưu lại thông tin khách hàng và chăm sóc

Các thông tin của khách hàng giúp bạn quản lý khách hàng và đưa ra các cách chăm sóc phù hợp. Bên cạnh các thông tin cá nhân, bạn cũng cần biết được lịch sử mua hàng cũng như những thói quen mua sắm của khách hàng. Đối với từ đối tượng, bạn sẽ đưa ra các chương trình chăm sóc khác nhau. Chẳng hạn, gửi email hoặc sms chúc mừng khách hàng nhân ngày sinh nhật. Khách hàng chắc chắn sẽ vô cùng ấn tượng và nhớ đến doanh nghiệp bạn. 

Sử dụng các chương trình khuyến mãi

Chương trình khuyến mãi cũng là một trong những hoạt động giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng hiệu quả, đồng thời kích thích hoạt động tái bán cho doanh nghiệp. Khách hàng ngày nay vô cùng thông thái, bạn cần bán hàng thật và tung ra các chương trình khuyến mãi thật. Đồng thời, nên tạo nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau để thu hút khách hàng. 

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn kinh doanh thương mại điện tử thành công. Bạn nên kết hợp tất cả các kinh nghiệm này và vận dụng tốt để đạt được hiệu quả cao nhất. Kinh doanh thương mại điện tử là lĩnh vực cạnh tranh khá mạnh, vì vậy bạn cần cung cấp dịch vụ tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng. 

4 năm trước