phan-mem-order-mon-an-khi-kinh-doanh-nha-hang

Có nên sử dụng phần mềm order món ăn khi kinh doanh nhà hàng?

Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Vào những giờ cao điểm đông khách, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhân viên quán phải chạy hết bàn này đến bàn khác để order các món. Việc order thủ công mất rất nhiều thời gian, khiến khách hàng khó chịu. Có những khách hàng vì phải chờ quá lâu đã chuyển sang nhà hàng khác. Giải pháp cho các doanh nghiệp này là 1 phần mềm order đồ uống cho khách hàng. 

Phần mềm order món ăn là hệ thống quản lý việc đặt món ăn của khách hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng ghi nhận số lượng món khách đặt, tính tiền nhanh chóng và chính xác theo từng hóa đơn. Theo đó, người quản lý cũng có thể dễ dàng theo dõi doanh thu ngay trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. 

Các tính năng phổ biến của phần mềm order món ăn 

  • Tính năng dành cho lễ tân quản lý đặt chỗ: Tính năng cho phép nhân viên lễ tân đặt chỗ và theo dõi tình hình đặt chỗ cho khách hàng. 
  • Tính năng dành cho nhân viên phục vụ: Phần mềm này cho phép nhân viên giới thiệu các món trong menu giúp khách hàng và ghi nhận order. 
  • Tính năng dành cho nhân viên chế biến: Nhân viên chế biến món ăn theo thứ tự order hoặc tổng số lượng món ăn cần chế biến trong cùng 1 thời điểm.
  • Tính năng dành cho nhân viên chạy bàn: Nhân viên chạy bàn theo dõi để biết những món nào đã chế biến xong để bê lên cho khách hàng.
  • Tính năng dành cho nhân viên thu ngân: Sau khi khách hàng order thì hệ thống sẽ tự thống kê hóa đơn cho nhân viên thu ngân. 
  • Tính năng quản lý dành cho chủ nhà hàng: Chủ doanh nghiệp có thể nắm được tình hình bán hàng trong ngày, hiệu quả kinh doanh mà không cần phải trực tiếp ở quán kiểm soát. 

cac-tinh-nang-cua-phan-mem-order-mon-an

Vì sao nhà hàng nên sử dụng phần mềm order đồ ăn?

Việc cho khách hàng order thủ công sẽ làm mất rất nhiều thời gian và nhân lực của nhà hàng. Vì vậy, việc áp dụng 1 phần mềm order đồ ăn sẽ giúp khâu order của khách hàng được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

  • Quy trình đặt món đồng bộ

Nhân viên đặt món sẽ sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để giới thiệu các món ăn cho khách hàng thông qua những hình ảnh đẹp mắt, sinh động và ghi nhận các món khách gọi. Yêu cầu này sẽ được gửi xuống với nhà bếp và quầy thu ngân. Nhà bếp sẽ quản lý các món khách đã gọi và chế biến món ăn theo thứ tự của khách hàng đến và đặt món. Khi chế biến xong, nhân viên sẽ nhận được thông báo xuống lấy đồ lên phục vụ cho khách. Với các trường hợp khách hàng muốn đổi món, hủy món thì nhân viên cũng chỉ cần cập nhật thì nhà bếp cũng sẽ nhanh chóng biết và điều chỉnh phù hợp. Sau khi khách hàng dùng món xong, các món ăn sẽ được nhân viên phục vụ kiểm tra lại một lần nữa và gửi lại cho bên thu ngân. Hệ thống sẽ tự động tính toán hóa đơn mà khách hàng sẽ phải thanh toán. 

  • Tiết kiệm thời gian và nhân lực

Sử dụng phần mềm order đồ ăn giúp nhân viên không phải di chuyển nhiều để thông báo đến các bộ phận như quầy chế biến, nhân viên thu ngân. Khi khách hàng order, hệ thống sẽ tự cập nhật các món ăn và thông báo đến tất cả các bộ phận trên. Với thời gian phải di chuyển này, nhờ có phần mềm order đồ ăn, nhân viên có thể phục vụ nhiều bàn hơn. Những thời điểm đông khách, nhà hàng sẽ không phải thuê thêm nhân viên mà vẫn có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng. Việc sử dụng phần mềm order món ăn cho nhà hàng giúp tiết kiệm thêm thời gian cho nhân viên. Đồng thời, tốc độ order nhanh chóng sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng về sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn. 

  • Khắc phục tình trạng nhầm lẫn, thiếu sót

Với cách order truyền thống, nhân viên sẽ ghi lại các món ăn mà khách hàng đặt hàng. Việc ghi chép đôi khi sẽ khiến nhân viên bỏ sót các món của khách hàng. Đồng thời, sau khi khách order xong, nhân viên sẽ chuyển danh sách các món cần chế biến xuống nhà bếp. Đầu bếp sẽ không nhớ được thứ tự các bàn đặt món. Vì vậy, việc quên món cần chế biến cho khách hàng xảy ra đối với giờ cao điểm, khiến rất nhiều khách hàng khó chịu. Phần mềm order món ăn sẽ đồng bộ theo thứ tự các món ăn mà khách hàng đặt. Khách hàng nào đặt trước thì sẽ được ưu tiên chế biến trước. Thêm vào đó, khi khách có nhu cầu thêm món, đổi món hoặc chuyển bàn cũng sẽ được cập nhật vào hệ thống, tránh trường hợp ghi chép thủ công sẽ khiến xảy ra các sai lầm, bỏ sót ở khâu thanh toán. 

  • Thanh toán chính xác hóa đơn

Sau khi khách hàng gọi món và yêu cầu thanh toán, nhân viên chỉ cần sử dụng phần mềm gọi món để kiểm tra các món khách đã đặt và gửi thông tin sang cho bên thu ngân. Nhân viên đối soát các món khách đã gọi ngay trực tiếp tại bàn nên sẽ tránh được tình trạng thiếu đồ, thất thoát khi thanh toán cho nhà hàng. Đồng thời, phần mềm order món tạo hóa đơn chính xác cho khách hàng, không có trường hợp thừa thiếu không đáng có. Hệ thống sẽ ghi nhận các món khách hàng đã đặt và xuất luôn hóa đơn thanh toán, giúp tiết kiệm thời gian cho bộ phận thu ngân. 

Sử dụng phần mềm order món ăn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực và thanh toán chính xác hơn. Chủ doanh nghiệp cũng có thể quản lý hoạt động bán hàng ngay trên hệ thống mà không cần phải trực tiếp ở cửa hàng. 

4 năm trước