thiet-ke-website-bang-wordpress

Có nên thiết kế website bằng wordpress không?

Được đăng trong: Kinh nghiệm thiết kế website
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Trên thị trường thiết kế website hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều phát triển website dựa trên nền tảng Wordpress. Vậy, Wordpress là nền tảng như thế nào? Bên cạnh những lợi ích mang lại, thiết kế website có khiến doanh nghiệp gặp bất kỳ trở ngại gì không? Và doanh nghiệp có nên lựa chọn thiết kế website bằng Wordpress không?

Wordpress là gì? 

Wordpress là một phần mềm mã nguồn mở (miễn phí) được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, được sử dụng để tạo ra các trang web. Trong đó, PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình có thể thực hiện kích bản hoặc đưa ra một loại mã lệnh, được dùng chủ yếu để phát triển những ứng dụng liên quan đến việc viết cho máy chủ; mã nguồn mở hoặc mục đích tổng quát. Còn MySQL là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu (database) trên máy tính.

Hiểu một cách đơn giản, Wordpress là công cụ giúp bạn tạo ra một trang web, blog hoặc trang tin tức cho riêng mình.

Sử dụng thiết kế website bằngwordpress có gì đặc biệt

Khi thiết kế website bằng Wordpress thì lợi ích được thể hiện trên 2 khía cạnh: lợi ích của đơn vị thiết kế website và lợi ích cho người dùng Wordpress. 

  • Với đơn vị thiết kế website: Wordpress sẽ tiết kiệm thời gian cho đơn vị thiết kế rất nhiều vì không cần phát triển phần quản trị (back-end) trên hệ thống. Thường thiết kế 1 trang web trên Wordpress sẽ mất khoảng 7-10 ngày là xong. 
  • Với người dùng Wordpress: Chính vì thời gian thiết kế web nhanh nên chi phí thiết kế web trên Wordpress sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các mã nguồn khác. 

thiet-ke-web-wordpress

Vấn đề thường gặp khi thiết kế website bằng Wordpress?

Bên cạnh ưu điểm về mặt thời gian và giá thành, thiết kế website bằng Wordpress cũng khiến doanh nghiệp gặp một số bất cập sau đây

  • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu của Wordpress được lưu kiểu JSON (JavaScript Object Notation). JSON là một kiểu định dạng dữ liệu sử dụng văn bản thuần túy, sử dụng các cặp key - value để dữ liệu sử dụng. Với kiểu lưu này, bạn sẽ gặp khó khăn khi lấy dữ liệu ra và phân tích, khiến trang chậm đi rất nhiều. 

  • Khả năng phát triển các chức năng tùy chỉnh: Trong quá trình cạnh tranh và phát triển, doanh nghiệp sẽ có những tích hợp điều chỉnh tính năng để phù hợp với chiến lược kinh doanh ở từng giai đoạn. Tuy nhiên, Wordpress hiện tại vẫn đang gặp khó khăn với vấn đề này, không thể thêm các phần mềm như quản lý khách hàng, phần mềm bán hàng.... 

  • Rủi ro cho khách hàng: Khi khách hàng cài đặt các plugin miễn phí trên Wordpress sẽ dễ dàng bị chiếm quyền truy cập website, thậm chí là quyền truy cập server, hosting. Bởi các plugin miễn phí được cài đặt trên Wordpress một thời gian nhất định sẽ bị xâm phạm. 

  • Tốc độ tải trang chậm: Khi sử dụng, Wordpress sẽ sinh ra rất nhiều file rác, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn trong một thời gian ngắn nếu bạn không biết xử lý các tập tin rác này. Và tất nhiên, tốc độ tải trang chậm sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm. 

  • Hệ quản trị khó sử dụng: Wordpress với khả năng tùy biến cao, có thể sử dụng được cho nhiều loại hình Website nên có rất nhiều chức năng thừa không được sử dụng trên cùng một website. Điều này khiến người dùng khó sử dụng vì phải xử lý nhiều công đoạn. 

  • Ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh: Wordpress là nền tảng mạnh về cung cấp thông tin hơn là kinh doanh. Vì vậy Wordpress không thể đáp ứng được các tính năng theo nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Chẳng hạn, với mô hình doanh nghiệp nhỏ với những tính năng đơn giản thì Wordpress có thể đáp ứng được. Nhưng khi doanh nghiệp phát triển quy mô, cần tích hợp thêm một số tính năng mới cho việc kinh doanh thì rất khó khăn và tốn thời gian. 

  • Ảnh hưởng đến SEO và Marketing: Nhiều người sử dụng Wordpress tốt cho SEO và hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác. Với bất kỳ nền tảng nào, nếu doanh nghiệp có chiến lược tốt về SEO thì vẫn có thể dẫn lên đứng đầu vì SEO là tiêu chuẩn quốc tế. Để hỗ trợ cho hoạt động Marketing cho Wordpress, doanh nghiệp lại phải tốn thời gian hoặc dựa vào công cụ đo lường khác để tìm hiểu hành vi của khách hàng và báo cáo kết quả. 

Có nên thiết kế website bằng Wordpress không?

Với chi phí thiết kế website giá rẻ thì Wordpress là sự lựa chọn yêu thích cho rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng như định hướng phát triển đường dài của doanh nghiệp thì Wordpress sẽ không phải là một sự lựa chọn tối ưu bởi những bất cập mà các doanh nghiệp đang gặp phải khi sử dụng Wordpress mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp có thể tự đưa ra câu trả lời về việc có nên sử dụng Wordpress hay không và lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín để thiết kế website hiệu quả. Liên hệ ngay với 94Now để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

 
4 năm trước