huong-dan-cach-dang-ky-website-thuong-mai-dien-tu

Tổng hợp các thông tin đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương từ A đến Z

Được đăng trong: Kinh nghiệm thiết kế website
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Các website thương mại điện tử sau khi thành lập đều được khuyến cáo nên thông báo hoặc đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương để tuân thủ quy định của pháp luật và nâng cao uy tín của doanh nghiệp mình. Trước khi tiến hành thủ tục, bạn cần phân biệt sự khác biệt giữa việc thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương. Thế nhưng khi nào nên thông báo khi nào nên đăng ký thì rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ. Trong bài viết này, 94now sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai thủ tục này và hướng dẫn cụ thể quy trình thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương. 

Khi nào nên thông báo hoặc đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Ngay sau khi thiết kế xong website thì doanh nghiệp hoặc thương nhân cần thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương. Còn đối với đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương thì doanh nghiệp nên hoàn thành các thủ tục trước khi đưa website đi vào hoạt động trao đổi thương mại. 

Đối tượng thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương

Với thông báo website, thì đối tượng thực hiện thủ tục này sẽ là thương nhân hoặc tổ chức sở hữu website không cung cấp các loại hình dịch vụ thương mại điện tử nêu trên. Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp. Đối tượng này phải có website thương mại điện tử và cung cấp ít nhất 1 dịch vụ thương mại điện tử. 

Website nào phải thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương

Các website thương mại điện tử cần phải thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm cả website thương mại điện tử b2b và b2c . Website thương mại điện tử bao gồm 2 loại là website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử. Trong đó, website thương mại điện tử bán hàng là các website cần phải thông báo với Bộ Công Thương còn các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cần đăng ký với Bộ Công Thương. 

Theo điều 3 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về website thương mại điện tử, website này là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Có thể hiểu đơn giản hơn, website thương mại điện tử bán hàng là website doanh nghiệp lập ra chỉ giới thiệu và bán các sản phẩm mình kinh doanh mà không cho các thương nhân khác thực hiện các giao dịch thương mại trên trang của mình.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức và cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại website như:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử
 • Website đấu giá trực tuyến
 • Website khuyến mại trực tuyến
 • Các loại website khác do Bộ Công thương quy định

dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong

Quy trình thông báo và cách đăng ký website thương mại điện tử

Doanh nghiệp có thể thông báo, đăng ký hay xin giấy phép website thương mại điện tử trực tuyến với Bộ Công Thương qua website chính thức: https://online.gov.vn

 • Quy trình đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương sẽ bao gồm 4 bước: đăng ký tài khoản đăng nhập; xác nhận tài khoản đăng ký; khai báo thông tin và cuối cùng là Bộ Công Thương duyệt hồ sơ đăng ký website thương mại điện tử. 

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống thông qua việc cung cấp các thông tin:

 • Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân
 • Số đăng ký kinh doanh của thương nhân/ số quyết định thành lập của tổ chức/ mã số thuế cá nhân
 • Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động
 • Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân
 • Các thông tin liên hệ

Bước 2: Sau khi thương nhân, tổ chức, cá nhân cung cấp các thông tin thì Bộ Công Thương sẽ cung cấp kết quả xét duyệt trong 3 ngày. Trong thời gian 3 ngày kể từ khi thương nhân, tổ chức, cá nhân gửi các thông tin thông báo website thương mại điện tử, Bộ Công Thương sẽ gửi kết quả xét duyệt 

 • Nếu thông tin đăng ký đầy đủ, chính xác và hợp lệ thì sẽ được cấp một tài khoản đăng ký
 • Nếu bị từ chối đăng ký tài khoản, bạn cần đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập, bạn đăng nhập vào hệ thống, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu yêu cầu. Đây là thủ tục đăng ký website thương mại điện tử bắt buộc mà bạn cần thực hiện

Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận được phản hồi của Bộ Công Thương qua email đã đăng ký về việc

 • Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ. Như vậy là bạn đã thông báo thành công website với Bộ Công Thương. 
 • Thông tin khai báo chưa đầy đủ và hợp lệ. Bạn cần quay lại bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu. Trong vòng 10 ngày nếu vẫn không sửa đổi thông tin thì bạn sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3.
 • Quy trình đăng ký với website với Bộ Công Thương sẽ bao gồm các bước thông báo website, thêm phần nộp và xét duyệt hồ sơ giấy. 

Bước 5: Thương nhân, tổ chức, cá nhân phải gửi hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh bản giấy về Cục TMĐT và CNTT - Bộ Công Thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận đăng ký

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ giấy hoàn chỉnh thì bạn sẽ được xác nhận đã đăng ký và nhận được 1 đoạn mã gắn lên website dưới dạng logo đăng ký. 

Mời bạn theo dõi sơ đồ dưới đây để nắm được tổng quát các bước thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương 

quy-trinh-dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH THÔNG BÁO, ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Nguồn: Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử

Kiểm tra website đã thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương thành công

Sau khi thực hiện các quy trình trên, để kiểm tra website đã thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương thành công bạn có thể áp dụng 2 cách sau đây

Cách 1: Kiểm tra dựa trên logo chứng nhận của Bộ Công Thương

Sau khi đã thông báo, đăng ký thành công Bộ Công Thương sẽ gửi cho bạn đường link thể hiện dưới dạng logo màu xanh (đã thông báo thành công) và màu đỏ (đã đăng ký thành công)

Cách 2: Tra cứu website thương mại điện tử trực tiếp trên cổng thông tin https://online.gov.vn

Cách thứ 2 để kiểm tra xem liệu doanh nghiệp mình đã thông báo, đăng ký thành công hay chưa, bạn có thể truy cập vào https://online.gov.vn và nhập địa chỉ website cần tìm kiếm ngay tại trang chủ. Nếu đã thực hiện thông báo, đăng ký thành công thì các thông tin liên quan đến doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp sẽ hiện lên đầy đủ. 

Trên đây là các thông tin phân biệt sự khác nhau giữa thông báo và đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương. Hy vọng từ giờ bạn đã có thể biết được khi nào thì nên đăng ký, khi nào nên thông báo website của doanh nghiệp mình. 

Xem  thêm:

Địa chỉ thiết kế website thương mại điện tử uy tín

Quy trình thiết kế website thương mại điện tử

4 năm trước