giai-phap-ban-hang-da-kenh-hieu-qua

Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả?

Được đăng trong: Quản lý bán hàng đa kênh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Khách hàng ngày nay có nhiều lựa chọn khác nhau để tiếp cận với doanh nghiệp và mong muốn được cung cấp trải nghiệm nhất quán dù họ liên lạc với bạn qua bất cứ hình thức nào. Việc tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh khác nhau có thể được hiểu là bán hàng đa kênh và đang dần trở thành xu hướng bán lẻ phổ biến hiện nay.

Vậy, bán hàng đa kênh là gì? Vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn mô hình bán hàng đa kênh và giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả là gì? Tất cả thông tin giải đáp cho các câu hỏi trên sẽ được 94now giới thiệu cụ thể trong bài viết sau đây các bạn nhé!

Tổng quan về bán hàng đa kênh

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh được hiểu là mô hình tiếp thị khách hàng trên nhiều kênh khác nhau như website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử… Với sự phát triển của công nghệ, khách hàng chuyển đổi nhanh chóng giữa các kênh hoặc sử dụng chúng cùng lúc để mua hàng. Bán hàng đa kênh hiểu được xu hướng khách hàng kết nối với doanh nghiệp trên nhiều nền tảng khác nhau và cần đảm bảo trải nghiệm nhất quán.

Để có được cách bán hàng đa kênh hiệu quả, các nhà bán lẻ cần quản lý dữ liệu tập trung và đồng bộ hóa trên một nền tảng. Đồng thời, trải nghiệm đa kênh của khách hàng cũng vô cùng quan trọng, doanh nghiệp cần mang lại trải nghiệm mua hàng nhất quán, liền mạch giữa các kênh bán hàng với nhau. 

Bán hàng đa kênh - xu hướng tất yếu của các nhà bán lẻ

Người tiêu dùng ngày càng thông thái trong việc tiếp cận doanh nghiệp và tìm hiểu sản phẩm trước khi đưa ra lựa chọn mua hàng. Khách hàng thường sẽ ra cửa hàng để tìm hiểu sản phẩm trước rồi sẽ đặt hàng qua mạng xã hội và sàn thương mại điện tử để nhận ưu đãi. Hoặc ngược lại, khách hàng tìm hiểu và so sánh giá cũng như các đặc tính của sản phẩm trên website của doanh nghiệp trước rồi mới đến cửa hàng mua. Chính vì vậy mà việc tiếp cận tất cả khách hàng trên tất cả các nền tảng vô cùng quan trọng, dó đó mà xu hướng bán hàng đa kênh này đang được áp dụng rất hiệu quả trở thành xu hướng tất yếu của các nhà bán lẻ.

94Now - Giải pháp hỗ trợ bán hàng đa kênh cho mọi doanh nghiệp Dùng thử miễn phí

xu-huong-ban-hang-da-kenh-2020

Bán hàng đa kênh gia tăng sự trung thành của khách hàng

Khách hàng ngày nay luôn muốn nhận được trải nghiệm cá nhân hóa và nhất quán, bất kể họ tiếp cận với khách hàng qua kênh nào. Nếu doanh nghiệp cung cấp đa dạng các kênh tiếp cận khách hàng thì họ có thể lựa chọn kênh bán hàng mà mình yêu thích khi mua hàng. Điều này sẽ tạo kết nối cảm xúc cho khách hàng với thương hiệu, khiến khách hàng hài lòng và gắn bó với doanh nghiệp bạn hơn. 

Bán hàng đa kênh giúp thấu hiểu khách hàng rõ hơn

Bán hàng đa kênh giúp doanh nghiệp phát hiểu rõ khách hàng tìm kiếm hoặc yêu thích gì nhất trên nhiều kênh khác nhau. Càng hiểu rõ về khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra cách tiếp cận khách hàng phù hợp. Đồng thời, khách hàng sẽ cảm thấy doanh nghiệp thấu hiểu mình và muốn gắn bó với doanh nghiệp hơn. 

Mô hình bán hàng đa kênh giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tất cả doanh nghiệp đều mong muốn khách hàng truy cập vào website hoặc các kênh bán hàng trở thành khách hàng mới nhiều nhất có thể. Mô hình bán hàng đa kênh sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn thực hiện việc này. Khi thông tin sản phẩm hiển thị trên nhiều kênh khác nhau thì hình ảnh sản phẩm sẽ lặp đi lặp lại với khách hàng, đồng thời, khách hàng sẽ cảm thấy tin cậy hơn, từ đó, đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng và dễ dàng. 

Có thể nói, trong kinh doanh hiện nay thì mô hình bán hàng đa kênh đang là hình thức phát triển tối ưu và hiệu quả nhất. Mô hình này đem đến rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và dự kiến sẽ còn phát triển rất mạnh trong thời gian tới.

Giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp

Để đảm bảo mô hình bán hàng đa kênh được vận hành hiệu quả, doanh nghiệp cần gia tăng trải nghiệm bán hàng đa kênh cho khách hàng vừa đảm bảo quản lý, vận hành doanh nghiệp chính xác và phù hợp. Trước tiên, doanh nghiệp cần gia tăng trải nghiệm bán hàng đa kênh cho khách hàng thông qua việc đáp ứng nhu cầu được hỗ trợ nhanh chóng, nhất quán giữa các kênh.

Gia tăng trải nghiệm đa kênh cho khách hàng

  • Tối ưu trải nghiệm trên thiết bị di động

Hầu hết khách hàng ngày nay đều sử dụng thiết bị di động để truy cập internet. Vì vậy, doanh nghiệp cần tối ưu website bán hàng của doanh nghiệp trên thiết bị di động, đồng thời cung cấp dịch vụ khách hàng trên mobile. Những lỗi mà doanh nghiệp thường hay gặp phải đó là tốc độ tải trang của website trên thiết bị di động chậm, điều hướng không hề dễ dàng hoặc lỗi hiển thị. Tối ưu website trên thiết bị di động cần được các doanh nghiệp ưu tiên nếu muốn bán hàng đa kênh hiệu quả. 

  • Cải thiện thời gian phản hồi trên mạng xã hội 

Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những công cụ dịch vụ khách hàng tuyệt vời khiến khách hàng hài lòng với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu vẫn chưa thực sự thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Thời gian khách hàng bắt đầu liên hệ với doanh nghiệp khi gặp vấn đề và thời gian thực sự nhận được phản hồi khá lâu. Phản hồi khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội nhanh nhất có thể và đào tạo nhân viên cung cấp các giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho khách hàng là điều mà doanh nghiệp rất cần quan tâm. Và Live Chat là một gợi ý tuyệt vời giúp doanh nghiệp cải thiện thời gian phản hồi và giảm tỷ lệ rời đi của khách hàng. 

  • Dịch vụ khách hàng tự phục vụ lên ngôi

Ngày càng có nhiều khách hàng mong đợi doanh nghiệp giúp họ dễ dàng tự giải quyết các vấn đề của mình. Khách hàng có thể tự tìm kiếm câu trả lời và khắc phục vấn đề mà không cần phải liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng.

Một trong những gợi ý cho hình thức tự phục vụ này là các câu hỏi thường gặp trên website của doanh nghiệp. Trong trường hợp câu hỏi vẫn chưa giải quyết được vấn đề của khách hàng thì những thông tin sẵn có này cũng phần nào tối ưu thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp. 

  • Sử dụng Email chăm sóc khách hàng

Không chỉ được sử dụng để tiếp thị các chương trình quảng cáo và giảm giá, email là phương tiện tiếp thị kỹ thuật số đồng thời giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp thương hiệu giúp giữ chân khách hàng tốt nhất. Kể cả hình thức email, doanh nghiệp cũng hãy đảm bảo phản hồi khách hàng nhanh chóng để khiến họ hài lòng tối đa. 

Xem thêm:

Lợi ích của bán hàng đa kênh trong kinh doanh

Cách giúp doanh nghiệp giảm chi phí quản lý bán hàng 

Quản lý bán hàng đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp

quan-ly-ban-hang-da-kenh-cho-doanh-nghiep

Quản lý bán hàng đa kênh là việc quản lý các hoạt động của doanh nghiệp, từ việc quản lý thông tin khách hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý doanh thu, quản lý rủi ro…Trong đó, một trong những vấn đề mà doanh nghiệp gặp khó khăn nhất khi bán hàng đa kênh là làm thế nào để quản lý hàng tồn kho. Bán hàng đa kênh có nghĩa rằng khách hàng sẽ mua hàng trên nhiều kênh khác nhau, và doanh nghiệp cũng phải xuất hàng hóa theo từng kênh cụ thể này. Nếu cập nhật và đồng bộ giữa các kênh không chính xác, doanh nghiệp sẽ không nắm được cụ thể số lượng hàng tồn kho chung của doanh nghiệp mình.

Có rất nhiều cách khác nhau giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho như theo dõi sát sao thời gian quay vòng hàng hóa, kiểm soát mặt hàng tiêu thụ chậm, tuy nhiên tối ưu nhất vẫn là một hệ thống quản lý đồng bộ hàng tồn kho ở các kênh khác nhau. Bởi các hình thức kiểm soát hàng tồn kho trên đều thủ công và vẫn có thể xảy ra sai số. 

Từ đây mà nhiều phần mềm bán hàng đa kênh ra đời xong để đáp ứng tốt nhất vai trò quản lý bán hàng đa kênh thì hầu hết các phần mềm trên thị trường hiện nay chưa làm được.

Đây là lúc website bán hàng đa kênh của 94now phát huy tối đa các tính năng của nó. Hệ thống của 94now sẽ đồng bộ quản lý hàng tồn ở tất cả các kênh bán hàng khác nhau của doanh nghiệp ngay trên website. 

Tất cả mọi hoạt động bán hàng đa kênh của doanh nghiệp được tích hợp trong một hệ thống. Website của 94now vừa tích hợp các tính năng livechat, email giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng đa kênh hiệu quả. Đồng thời quản lý các hoạt động bán hàng đa kênh của doanh nghiệp và gửi báo cáo về các chiến dịch vụ thể. Lúc này, website của 94now chính là giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp. 

94Now - Giải pháp thương hỗ trợ bán hàng đa kênh cho mọi doanh nghiệp Dùng thử miễn phí
4 năm trước