huong-dan-cach-thiet-ke-website-ban-hang

Hướng dẫn cách thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp, miễn phí

Được đăng trong: Kinh nghiệm thiết kế website
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Website chính là cửa hàng thu nhỏ của doanh nghiệp trên các phương tiện trực tuyến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp cũng như thu hút khách hàng. Website bán hàng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp. Vậy, tầm quan trọng của thiết kế website với doanh nghiệp là gì và làm thế nào để thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp? Trong bài viết này, 94now sẽ gợi ý 5 cách thiết kế website bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé!

Thông tin chung về thiết kế website bán hàng

 • Website bán hàng là gì?

Website chính là công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng trực tuyến, hay còn được gọi là website bán hàng online, kinh doanh online. Website bán hàng gần giống với website thương mại điện tử, chính là nơi mà mọi hoạt động mua bán trực tuyến của doanh nghiệp và khách hàng được thực hiện, chỉ khác ở chỗ website bán hàng có quy mô nhỏ hơn, vì vậy bao gồm ít tính năng và tối giản tính năng hơn thiết kế website thương mại điện tử. 

 • Tầm quan trọng của website bán hàng

Hiện nay, có rất nhiều hình thức bán hàng trực tuyến khác nhau như bán hàng qua Facebook, bán hàng qua các sàn TMĐT, sàn rao vặt nhưng website vẫn là kênh bán hàng được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn nhất, bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bài viết này, 94now sẽ tập trung phân tích vai trò của website với 2 bộ phận quan trọng nhất của doanh nghiệp, là Sale và Marketing. 

 • Đối với bộ phận Sale

Website giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều khách hàng trên mạng hơn. Mà chúng ta đã biết, các tiếp cận được nhiều khách hàng thì cơ hội bán hàng của doanh nghiệp càng cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng cứ thiết kế website bán hàng online là bạn chắc chắn bán được nhiều hàng hơn. Bạn cần tối ưu website trên các công cụ tìm kiếm để mang lại các nguồn khách hàng chuyển đổi chất lượng cho doanh nghiệp mình.

Với website bán hàng, bạn có thể bán sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình 24/7, bởi khách hàng có thể tiếp nhận các thông tin trên website bán hàng. Thêm vào đó, website chính là công cụ hỗ trợ hoạt động bán hàng cho doanh nghiệp hiệu quả. Cung cấp các thông tin sản phẩm trên website và điều hướng người dùng cũng hỗ trợ doanh nghiệp thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng. 

 • Đối với bộ phận Marketing

Website bán hàng hỗ trợ mọi hoạt động Marketing và các chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp. Và ngược lại, mọi hoạt động truyền thông và quảng cáo đều nhằm mục đích đưa người dùng quay trở lại website bán hàng. Thông tin trên website bán hàng chính là một phần quan trọng trong chiến dịch Content Marketing của doanh nghiệp. Chính vì thế, website cần cung cấp thông tin rõ ràng về thương hiệu của doanh nghiệp, loại sản phẩm và loại hình dịch vụ mà họ cung cấp.

Ở mục Blog hoặc mô tả sản phẩm trên website, bạn cần thu hút người dùng với các thông tin hữu ích. Nếu doanh nghiệp bạn đang sử dụng email marketing để tiếp cận khách hàng và gia tăng doanh thu bán hàng thì website chính là  kênh chuyển đổi. Website là nơi điều hướng người dùng đăng ký nhận email marketing của doanh nghiệp để tìm hiểu thêm về các chương trình giảm giá và tin tức mới nhất.  

cac-buoc-thiet-ke-website-ban-hang

 • Nên hay không tạo website bán hàng miễn phí?

Với những lợi ích mà website bán hàng mang lại cho doanh nghiệp thì thiết kế website bán hàng trực tuyến là vô cùng cần thiết. Khi có nhu cầu thiết kế website bán hàng, chắc chắn hầu hết doanh nghiệp sẽ cân nhắc đến chi phí và một trong số đó đã lựa chọn thiết kế web bán hàng miễn phí. Để tạo website bán hàng miễn phí, doanh nghiệp có thể lựa chọn các template website bán hàng free khác nhau như Wordpress, Blogger, Adsweb… và các nền tảng này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí khi thiết kế website bán hàng online. Nhưng liệu tạo website bán hàng miễn phí có thực sự tốt không, cách lập website bán hàng miễn phí có đơn giản và doanh nghiệp có nên sử dụng hình thức này? Dù lựa chọn nền tảng tạo website bán hàng miễn phí tốt nhất thì doanh nghiệp vẫn có thể gặp phải các bất cập như:

 • Giới hạn băng thông và dung lượng 

Băng thông là lượng dữ liệu được truyền từ máy chủ sang trình duyệt người dùng và băng thông càng lớn thì dữ liệu được truyền đi càng nhanh. Thông thường, các trang web miễn phí có băng thông rất hạn chế.

 • Địa chỉ website không uy tín

Tên miền miễn phí không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Khách truy cập vào trang web của bạn và khách hàng tiềm năng chắc chắn sẽ không an tâm khi trải nghiệm dịch vụ hoặc cung cấp thông tin trên một trang web không có tên miền phù hợp.

 • Tốc độ tải trang chậm

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web miễn phí đặt hàng trăm trang web chia sẻ cùng một máy chủ. Điều này làm cho tất cả các trang web của họ tải ở tốc độ rất thấp. Các trang web chậm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và các yếu tố để đáp ứng thiết kế website chuẩn SEO.

 • Không được tối ưu SEO

Tên miền, tốc độ tải trang là yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng website bất kỳ. Tên miền thiếu uy tín và website có tốc độ tải chậm của website miễn phí sẽ ảnh hưởng đến tối ưu hóa SEO cho doanh nghiệp. 

Vì vậy, mặc dù có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, 94now vẫn khuyên bạn nên đầu tư một khoản chi phí nhất định để thiết kế website bán hàng trực tuyến. Trong bài viết này, 94now sẽ không giới thiệu tất cả các bước thiết kế website bán hàng mà chỉ gợi ý một số cách giúp doanh nghiệp thiết kế website bán hàng hiệu quả. 

5 cách thiết kế website bán hàng 

Tìm hiểu hành vi của khách hàng 

Hành vi khách hàng là chuỗi những phản ứng về mặt tâm lý như suy nghĩ, cân nhắc, hành động của người dùng kể từ khi họ nghe nói đến một sản phẩm cho đến khi kết thúc quá trình giao dịch và mua sản phẩm đó. Trước khi thiết kế website bán hàng, bạn cần tìm hiểu hành vi của khách hàng bởi dù mục đích nào đi chăng nữa thì website thiết kế phải hướng tới đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. 

Để hiểu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, bạn cần tìm hiểu và phân tích các hành vi, sở thích và thói quen của khách hàng. Sau khi nắm bắt được các thông tin của khách hàng, bạn có thể đưa ra ý tưởng về bố cục, màu sắc và các tùy chọn trong trang web của mình. Giờ đây, với 94Now, doanh nghiệp được tích hợp công cụ giúp phân tích và thấu hiểu hành vi của khách hàng, từ đó điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với khách hàng mục tiêu. 

Chiến lược sử dụng màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố có tác động mạnh mẽ đến tâm lý của khách hàng. Vì vậy, để tạo được ấn tượng với khách hàng, bạn có thể sử dụng các chiến lược màu sắc trong khi thiết kế web bán hàng. Một số màu có thể truyền tải cảm xúc đến cho người dùng và tác động đến hành vi của khách hàng.  

mau-sac-trong-thiet-ke-webiste

Sử dụng màu sắc hợp lý khi thiết kế website bán hàng

Theo kết quả nghiên cứu tại KISSmetrics đã chỉ ra rằng một số màu sắc dưới đây sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến người dùng khác nhau:

 • Màu đỏ: Tạo ra sự cấp bách cho khách hàng, kích thích hành vi mua hàng trên website. 
 • Màu xanh dương: Xây dựng cảm giác tin tưởng và an toàn cho khách hàng
 • Màu xanh lục: Là màu sắc đơn giản nhất cho mắt xử lý

Cũng với nghiên cứu này, 93% người mua hàng thông thường dựa vào thị giác để đánh giá thông điệp tiếp thị hơn là các giác quan khác. Nam giới có xu hướng thích các màu sắc tươi sáng còn nữ giới thường thích các màu nhẹ nhàng. Dựa vào những quy luật màu sắc này, khi thiết kế website bạn có thể lựa chọn những màu sắc phù hợp để gây ấn tượng với từng đối tượng khách hàng khác nhau. 

Nội dung website hấp dẫn, thu hút

Nội dung là yếu tố quan trọng thu hút và khiến khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy, một giao diện đẹp mắt với các hình ảnh về sản phẩm thu hút khách hàng là chưa đủ, website bán hàng cần chứa đựng cả nội dung hấp dẫn, tập trung vào việc đem lại lợi ích cho khách hàng. Doanh nghiệp hãy cung cấp nội dung rõ ràng, liên quan trực tiếp đến lĩnh vực, nhiều nguồn thông điệp hữu ích để tạo được niềm tin lớn của khách hàng với thương hiệu. Nội dung trên trang web của bạn nên nhắm mục tiêu đối tượng của bạn, thu hút họ và thuyết phục họ hành động.

Hạn chế các tùy chọn trên website

Khách hàng không thể xử lý được lượng thông tin khổng lồ hoặc nhiều thông tin trong cùng một lúc. Vì vậy, nếu trang web của bạn chứa quá nhiều lựa chọn sẽ làm họ rối, ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng. Khách hàng dễ dàng quên đi những ý định ban đầu của mình khi tìm đến doanh nghiệp với rất nhiều lựa chọn mà bạn đưa ra.

Những tùy chọn trên các website chính của doanh nghiệp nên được tối giản hóa, để tạo thuận lợi cho người sử dụng. Nếu bắt buộc phải sử dụng một loạt các tùy chọn, hãy chuyển nó thành một trang riêng có liên kết với trang chính để khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn. 

Tối ưu hóa trên các thiết bị di động 

Ngày nay, khi công nghệ phát triển một cách nhanh chóng thì các thiết bị di động trở thành công cụ tiện ích thiết yếu của người dùng. Khách hàng luôn mong muốn truy cập website hoặc trải nghiệm các tính năng mua hàng của doanh nghiệp ngay trên điện thoại. Chính vì thế mà việc thiết kế ra phiên bản website khác dành riêng cho thiết bị di động trở nên vô cùng quan trọng với doanh nghiệp. 

Phiên bản website trên các thiết bị di động cần tối ưu, đơn giản, dễ sử dụng và tiện lợi nhất cho khách hàng. Giao diện trên di động cần tối giản hóa để giảm dung lượng, tăng kích thước giúp khả năng hiển thị trên các thiết bị di động được thể hiện tốt nhất. Để tạo được ấn tượng tốt nhất với người dùng khi thiết kế website bán hàng, doanh nghiệp cần sở hữu cho mình một website hấp dẫn, thu hút và tiện dụng cho tất cả các thiết bị. 

Việc kinh doanh của doanh nghiệp có thành công hay không sẽ ảnh hưởng một phần không hề nhỏ bởi việc thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp hãy lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín để tạo nên những sản phẩm chất lượng, tiện ích, giúp mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất. 

94Now chúc bạn thành công!

6 tháng trước