kinh-doanh-thuc-pham-sach-94now

Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch đóng cửa

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Trước tình trạng thực phẩm bẩn trên thị trường ngày càng nhiều cùng với đó là mức sống của người dân cao hơn, nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch của người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe gia tăng rất nhiều. Có cầu thì ắt sẽ có cung, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch từ đó “mọc lên như nấm” sau mưa. Mọc lên rất nhiều nhưng cũng chẳng mấy chốc lụi tàn, nguyên nhân của sự “sớm nở tối tàn” của các doanh nghiệp này là do đâu vậy?

Nguyên nhân các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch đóng cửa

Niềm tin và sự hoài nghi của người tiêu dùng

Giá thực phẩm sạch của các doanh nghiệp cao 

Địa điểm lựa chọn để kinh doanh chưa phù hợp

Chưa khai thác triệt để nguồn hàng trong nước

Quản lý chưa hiệu quả dẫn đến thất thoát

Niềm tin và sự hoài nghi của người tiêu dùng

“Làn sóng xanh” thực phẩm sạch organic nhanh chóng tạo được hiệu ứng trên thị trường tiêu thụ Việt Nam. Đa phần người dân lựa chọn các cửa hàng thực phẩm sạch là vì an tâm, và tin tưởng hơn khi mua ở ngoài, không có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều “con sâu làm rầu nồi canh”, gán mác sản phẩm sạch nhưng nhập hàng từ các chợ đầu mối khiến người tiêu dùng hoang mang, nghi ngờ về chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng càng ngày càng thông thái, vì vậy, chỉ với 1 sơ xuất nhỏ của doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng lấy mất niềm tin nơi khách hàng. 

Doanh nghiệp cần minh bạch nguồn gốc của sản phẩm và chứng minh mặt hàng mình cung cấp là thực phẩm sạch thật sự thông qua thực phẩm được chứng nhận chất lượng VietGap, GlobalGAP, PGS, giấy chứng nhận VSATTP. Đồng thời, đối với hình thức bán hàng tại cửa hàng, hãy áp dụng một số hình thức như sơ chế thực phẩm sống để khách hàng trực tiếp thấy tận mắt hoặc trình chiếu video về quy trình thu hoạch nông sản trước khi đưa đến cửa hàng.  

Giá thực phẩm sạch của các doanh nghiệp cao 

Nhìn chung, giá của thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trên thị trường cao hơn các địa điểm bán hàng tập trung khác như chợ, siêu thị. Đây cũng chính là yếu tố khiến các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch phải tạo sự ưu việt về chất lượng, dịch vụ để cạnh tranh. Giá của các thực phẩm sạch cao hơn bởi vì quy trình trồng trọt và chăm sóc các loại thực phẩm này đòi hỏi người dân phải đầu tư kinh phí nhiều hơn, dành nhiều thời gian và công sức hơn dẫn đến giá thành của thực phẩm cũng cao hơn. Ngoài ra, rất nhiều nguồn hàng trong cửa hàng được nhập khẩu từ các nước khác nên giá thành khi bán cũng rất cao. 

Doanh nghiệp cần tối ưu chi phí để đưa ra mức giá phù hợp cho khách hàng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo sản phẩm mà bạn cung cấp đạt chất lượng và dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Nếu khách hàng hài lòng thì họ vẫn sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn. 

kinh-doanh-thuc-pham-sach

Kinh doanh thực phẩm sạch

Địa điểm lựa chọn để kinh doanh chưa phù hợp

Người dân rất quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ưa chuộng sử dụng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, một trong những thói quen vẫn chưa dễ dàng thay đổi của người tiêu dùng là mua hàng ở chợ, các sạp bán lẻ bởi vì nhanh chóng, tiện lợi và gần nhà. Thêm vào đó, các cửa hàng thực phẩm sạch hiện tại vẫn chưa thể cung ứng đầy đủ các sản phẩm mà người tiêu dùng cần. Nên sau khi mua xong thực phẩm tại cửa hàng, người tiêu dùng lại phải tiếp tục ra chơi để tìm kiếm các món đồ cần thiết khác. Chính vì vậy, nếu cửa hàng của bạn nằm cách khá xa khu dân cư hoặc chợ thì sẽ gây bất tiện cho khách khi mua hàng.  Doanh nghiệp cần lựa chọn địa điểm kinh doanh gần các điểm dân cư, gần các con phố lớn hoặc gần chợ. Nếu được, hãy cung cấp đa dạng các sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng ngoài thực phẩm sạch để khách hàng tiện lợi trong việc mua sắm. 

Chưa khai thác triệt để nguồn hàng trong nước

Các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch thường có xu hướng nhập khẩu các mặt hàng từ nước khác. Tuy nhiên, với giá thành của những sản phẩm này thường cao hơn rất nhiều khiến nhóm khách hàng tiêu thụ rất hạn chế. Trong khi đó, nông nghiệp Việt Nam rất phát triển nhưng lại vẫn chưa được tận dụng một cách hiệu quả. Điều này là do doanh nghiệp chưa liên kết chặt chẽ với các khu vực nuôi trồng nông sản, thực phẩm sạch để tận dụng tối đa nguồn nông sản trù phú của đất nước mình. 

Để tận dụng hiệu quả nguồn hàng trong nước, doanh nghiệp có thể tham khảo và liên kết với các trang trại nuôi trồng thủy sản, rau sạch, hoa quả tươi. Hãy tham khảo giá của các khu vực này để đảm bảo nhập được mặt hàng với giá hợp lý nhất cho khách hàng. 

Quản lý chưa hiệu quả dẫn đến thất thoát

Một trong những khâu cũng không hề kém phần quan trọng trong kinh doanh là quản lý hàng hóa và các hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Nếu không quản lý hiệu quả thì doanh nghiệp rất dễ bị thất thoát hàng hóa, doanh thu và mất nhiều thời gian vào các quy trình khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Để quản lý hiệu quả các hoạt động kinh doanh, bạn cần áp dụng công nghệ, phần mềm quản lý tập trung các hoạt động kinh doanh trên 1 nền tảng duy nhất. Hệ thống quản lý các hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng của 94now là một trong những nền tảng bạn có thể tham khảo để áp dụng cho doanh nghiệp mình. Truy cập vào website của 94now để khám phá các tính năng ưu việt ngay nhé!

Nếu cũng đang có ý định khởi nghiệp với ngành thực phẩm sạch này, bạn cần lưu ý các nguyên nhân khiến các doanh nghiệp nhanh chóng “lụi tàn” để kinh doanh thành công, hiệu quả. Đừng quá lo lắng trước những rủi ro có thể gặp phải, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đi đúng hướng, 94now tin chắc là bạn sẽ thành công.

4 năm trước