ky-nang-ban-hang

Muốn chốt đơn thành công đừng bỏ qua những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Thị trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng gay gắt, khách hàng hiện đại càng ngày càng trở nên thông thái hơn. Điều này khiến việc thuyết phục khách hàng đối với các nhân viên sale ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, nhân viên bán hàng cần có chiến lược rõ ràng và trang bị các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là việc áp dụng tất cả các cách làm sao để thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của họ. Nó còn là cách bạn tiếp cận khách hàng, giúp khách hàng có nhu cầu và chủ động tìm đến mua hàng của bạn. Kỹ năng bán hàng tốt giúp nhân viên bán hàng thuyết phục khách hàng thành công và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

5 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhân viên cần biết

5 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhân viên cần phải có là chu đáo với khách hàng, kết nối với tư cách cá nhân, biết lắng nghe khách hàng, có khả năng giải quyết vấn đề và mời khách hàng dùng thử. 

Chu đáo với khách hàng

Kỹ năng bán hàng đầu tiên mà nhân viên bán hàng cần ghi nhớ là luôn chu đáo, xởi lởi và nhã nhặn với khách hàng. Kỹ năng này giúp thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng khi giao tiếp với khách hàng. Chính vì vậy, sự chu đáo sẽ giúp bạn tạo được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng bởi họ luôn ấn tượng và bị thu hút bởi những người lịch sự, chu đáo.

ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep

Kết nối với tư cách cá nhân

Người bán kết nối cá nhân có thể duy trì được mối quan hệ và tạo cảm xúc với khách hàng. Vì sao lại vậy? Khách hàng thường mua hàng từ những người mà họ thích, nên khi kết nối cá nhân người bán có thể tạo được sự tin tưởng và cảm xúc nơi khách hàng đây là một trong những kỹ năng để bạn nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó, việc thuyết phục họ mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm sẽ nhanh hơn. 

Biết lắng nghe khách hàng

Rất nhiều nhân viên bán hàng khi gặp khách hàng chỉ chú trọng đến việc giới thiệu sản phẩm mà không để ý đến nhu cầu của khách hàng. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái và không được tôn trọng. Do đó, nhân viên bán hàng cần đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để biết họ đang thực sự cần gì. Trong quá trình tư vấn hãy chú ý đến thái độ và tương tác với khách hàng.

Có khả năng giải quyết vấn đề

Dù kinh doanh online hay bán trực tiếp tại cửa hàng, khi tiếp cận và thuyết phục khách hàng, nhân viên bán hàng không thể tránh khỏi các vị khách khó tính. Câu hỏi được đặt ra là bạn cần có kỹ năng bán hàng nào để thuyết phục những nhóm khách hàng này? 

Một trong những kỹ năng cần thiết bạn cần rèn luyện cho mình là tự giải quyết các vấn đề khi tiếp cận với khách hàng. Bạn cần giải quyết các khúc mắc, những vấn đề khách hàng gặp phải một cách thỏa đáng nhất để khách hàng tiếp tục tin tưởng và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Mời khách hàng dùng thử

Sau khi đã tìm hiểu nhu cầu khách hàng và thiết lập được sự tin tưởng với khách hàng của mình, lúc này hãy là một người bán hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình và có kỹ năng. Mời khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp mình để họ có thể "mục sở thị" và tự trải nghiệm về sản phẩm. Trong quá trình khách hàng dùng thử, bạn hãy là người dẫn dắt, hướng dẫn và cung cấp thêm các thông tin nổi bật của sản phẩm.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng những kỹ năng bán hàng cơ bản trên đây sẽ giúp bạn làm phong phú hơn kho tàng thuyết phục khách hàng. Hãy trang bị các kỹ năng cần thiết để tạo ấn tượng tốt với khách hàng và chốt đơn thành công nhé.

Xem thêm:

Chính sách hoa hồng dành cho nhân viên kinh doanh

Quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

 
4 năm trước