lam-marketing-da-kenh-trong-thoi-dai-so

Phải làm marketing đa kênh thế nào trong thời đại số

Được đăng trong: Quản lý bán hàng đa kênh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Xu hướng bán hàng đa kênh đã kéo theo hoạt động làm Marketing đa kênh cho doanh nghiệp. Mục tiêu lớn nhất vẫn là khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. Để tạo được chiến lược Marketing đa kênh hiệu quả, doanh nghiệp cần kết hợp nhiều yếu tố với nhau. Cụ thể là gì thì đọc hết bài viết sau đây của 94now nhé. 

Marketing đa kênh là gì?

Tiếp thị đa kênh được hiểu là tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Tiếp thị đa kênh cũng giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các chuyển đổi mong muốn trên bất kỳ phương tiện nào họ cảm thấy thoải mái nhất. 

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing đa kênh

Tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng với khách hàng, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho họ và đồng thời gia tăng đơn hàng cho doanh nghiệp.

  • Phủ sóng và khiến khách hàng chú ý: Doanh nghiệp càng có mặt trên nhiều kênh có thể tiếp cận khách hàng thì càng khiến khách hàng chú ý, quan tâm về dịch vụ của doanh nghiệp mình. 
  • Tiếp cận khách hàng trên kênh họ yêu thích: Khách hàng có thể lựa chọn kênh mà mình yêu thích để tiếp cận doanh nghiệp. Hay nói cách khác doanh nghiệp có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng trên nhiều kênh khác nhau.
  • Gia tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp: Việc tiếp cận được nhiều khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên nhiều kênh sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng.

he-thong-marketing-da-kenh

Xem thêm

Quy tắc vàng trong kinh doanh đa kênh omni channel

Làm sao để lên chiến lược Marketing đa kênh hiệu quả?

Mấu chốt để làm Marketing đa kênh hiệu quả là cần thấu hiểu chân dung khách hàng và kết hợp giữa các kênh làm tiếp thị một cách liền mạch. 

Thấu hiểu chân dung khách hàng

Hiểu khách hàng để tạo ra những trải nghiệm họ mong muốn dường như vẫn là mẫu số chung của các chiến lược Marketing thành công. Doanh nghiệp cần thu thập các thông tin liên quan đến khách hàng tiềm năng như hành vi mua hàng, sở thích, khách hàng mua hàng qua kênh nào, vấn đề họ đang gặp phải là gì… để lựa chọn kênh và chiến lược tiếp thị, và các giải pháp quản lý chăm sóc khách hàng phù hợp. 

Phân loại khách hàng 

Sau khi đã phác họa được chân dung khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp mình, bạn cần phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau dựa trên các yếu tố như tuổi tác, giới tính… Mục đích của việc phân loại này là để điều chỉnh thông điệp tiếp thị cũng như các chương trình tiếp thị phù hợp và hiệu quả với khách hàng mục tiêu. 

Tiếp cận cá nhân hóa khách hàng đa kênh

Sau khi hiểu được kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng yêu thích, doanh nghiệp có thể tạo các chương trình như gợi ý sản phẩm yêu thích, gửi email marketing, tạo các chương trình khuyến mãi… để thu hút khách hàng và kích cầu mua sắm. Bên cạnh các chương trình tiếp cận này, nội dung cũng là yếu tố có thể thuyết phục hiệu quả. Vì vậy, hãy sử dụng nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng tiềm năng.

Tạo trải nghiệm Marketing đa kênh liền mạch 

Trải nghiệm này giúp khách hàng có thể tạm dừng tương tác ở bất cứ kênh này và có thể tiếp cận lại ở bất cứ kênh nào họ muốn. Để đáp ứng được điều này, hệ thống của doanh nghiệp cần kiểm soát được thời gian thực của khách hàng và tích hợp back-end trên tất cả các kênh.

Đo lường kết quả tiếp thị đa kênh

Phân tích dữ liệu trên nhiều kênh để đo lường được kết quả làm Marketing đa kênh của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Bạn cần theo dõi hành vi của khách hàng và thu thập số liệu chuyển đổi của từng kênh để nắm được kết quả thu được. Từ đó, tiếp tục điều chỉnh các chiến lược Marketing đa kênh phù hợp. 

Marketing đa kênh là phương pháp tiếp thị tối đa hóa trải nghiệm khách hàng, cũng nhờ vậy mà sẽ tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thấu hiểu, liền mạch và dễ dàng là những cụm từ khóa chính mà bạn nên ghi nhớ khi tạo các chiến lược tiếp cận đa kênh.

4 tháng trước