ban-hang-da-kenh

Lợi ích của bán hàng đa kênh trong kinh doanh

Được đăng trong: Quản lý bán hàng đa kênh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Bán hàng đa kênh trong vài năm gân đây ngày càng trở thành xu hướng kinh doanh được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam . Đây là hình thức mà khách hàng sẽ tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp bằng nhiều cách khác nhau, qua nhiều kênh bán khác nhau như website, mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử hay bán tại các cửa hàng. Hãy cùng 94Now tìm hiểu những lợi ích của hình thức bán hàng đa kênh đối với doanh nghiệp và lưu ý để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhé!

Bán hàng đa kênh - Lợi ích doanh nghiệp nhận được là gì?

  • Tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Bán hàng đa kênh giúp thương hiệu của doanh nghiệp phủ sóng, lan rộng trên tất cả các kênh tương tác. Nếu trước đây marketing thương hiệu chỉ đơn thuần qua hệ thống báo chí, TVC, event...thì bây giờ doanh nghiệp đã dễ dàng mang thương hiệu của mình đến khách hàng hơn. Thông qua các kênh bán hàng như website, mạng xã hội (facebook, intasgram, zalo...) sàn thương mại điện tử, mỗi ngày thương hiệu của doanh nghiệp được lặp đi lặp lại trong trí nhớ khách hàng. 

Đơn cử như việc doanh nghiệp X kinh doanh hàng gia dụng, nếu là trước đây thương hiệu X chỉ được biết đến thông qua bao bì chuyển đến tay khách hàng thì giờ đây khi tham gia vào bán hàng đa kênh, thương hiệu doanh nghiệp X xuất hiện không chỉ ở bao bì mà ở facebook, zalo, shopee hay tiki... Mức độ xuất hiện nhiều lần gây là ra năng ghi nhớ của khách hàng, khiến tâm trí khách hàng dần được khắc ghi X - là thương hiệu bán đồ gia dụng. 

  • Tận dụng đối đa số liệu để ra quyết định kinh doanh

Bán hàng đa kênh đặt ra vấn đề báo cáo doanh thu mỗi kênh và hiệu quả như thế nào. Từ báo cáo này doanh nghiệp có thể xem xét và đưa ra được kế hoạch kinh doanh và chiến lược phù hợp. Hình thức bán hàng này không những giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn mà còn có thể định hướng được các chiến lược kinh doanh dài hạn. 

loi-ich-ban-hang-da-kenh

  • Thu hút thêm nhiều khách hàng mới

Đa kênh đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ tiếp cận khách hàng ở sắp mọi nơi, mỗi kênh sẽ là một phân khúc khách hàng từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến dịch phù hợp để tăng thêm lượng khách hàng mới. 

Bán hàng đa kênh là hình thức bán bán hàng trên nhiều kênh khác nhau như trên website, pos, mạng xã hội (facebook, instagram, zalo…) hoặc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (shopee, lazada..) Khách hàng hiện nay có xu hướng tiếp cận doanh nghiệp, mua hàng trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khách hàng lựa chọn hình thức mua hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc đồng thời kết hợp giữa hình thức mua trực tuyến và mua gián tiếp. Để tiếp cận khách hàng nhiều hơn, doanh nghiệp nên kết hợp và nhất quán các kênh bán hàng trên. 

Với 94Now, chúng tôi tích hợp các mạng xã hội trên website giúp doanh nghiệp có thêm khách hàng qua nhiều kênh khác nhau, góp phần đem lại trải nghiệm mua hàng tốt hơn cho khách hàng. 

  • Tăng trải nghiệm khách hàng với mỗi kênh

Trải nghiệm của khách hàng qua các kênh mà họ yêu thích sẽ đem lại hiệu quả kinh doanh vượt bậc và tạo ấn tượng với khách hàng. Theo một thống kê gần đây cho thấy, có đến 85,8% khách hàng mua hàng bằng hình thức này. Trong đó, 31,2% khách hàng có tần suất mua sắm tự nhiên. Vì vậy, mạng xã hội chính là kênh yêu thích mà doanh nghiệp cần tận dụng để tiếp cận với khách hàng. 

Doanh nghiệp đừng quên tìm hiểu thật kỹ về các thông tin và dữ liệu của khách hàng. Phân thích hành vi mua hàng cũng như phác họa chân dung khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp như độ tuổi, nghề nghiệp, mong muốn, sở thích… để có thể tương tác với khách hàng qua những kênh yêu thích một cách tốt nhất. 

Những lưu ý khi bán hàng đa kênh cho doanh nghiệp 

Để thực hiện chiến lược này hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau đây:

  • Xây dựng uy tín cho thương hiệu

Dù là hình thức bán hàng đa kênh thì uy tín của doanh nghiệp và niềm tin của khách hàng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, khiến khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy, tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh nhưng cũng đừng quên cung cấp đầy đủ và rõ ràng các thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp cho họ để tạo lòng tin nơi khách hàng. 

  • Linh động điều chỉnh

Doanh nghiệp cần nhanh chóng và linh động trong việc đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng. Đồng thời, nếu tiếp cận khách hàng qua kênh này chưa hiệu quả thì hãy lập tức chuyển đổi sang kênh khác phù hợp. 

  • Đừng “ôm đồm” quá nhiều kênh

Dĩ nhiên, nếu tiếp cận khách hàng được trên tất các các kênh như cửa hàng, website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, ứng dụng, tiếp thị liên kết. Tuy nhiên, nếu thấy quy mô vận hàng của doanh nghiệp chưa đủ sức để thực hiện tất cả các kênh trên, thì hãy chỉ dùng lại một số kênh đem lại hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng.

Để bán hàng đa kênh thành công, doanh nghiệp phải dựa vào rất nhiều yếu tố trong đó có việc tiếp cận khách hàng qua những kênh mà họ yêu thích. Với 94Now, chúng tôi giúp doanh nghiệp tìm hiểu chân dung khách hàng, đánh giá và tiếp cận họ qua những kênh này thông qua những tính năng ưu việt. 

94Now chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả?

Kinh nghiệm bán hàng đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp

 

4 năm trước