font-chu-cho-website

Một số lưu ý khi lựa chọn font chữ cho website

Được đăng trong: Kinh nghiệm thiết kế website
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Font chữ là yếu tố doanh nghiệp không thể bỏ qua khi thiết kế website. Bởi bên cạnh, bố cục, màu sắc và hình ảnh thì font chữ ảnh hưởng đến sự thành công của website cũng như trải nghiệm của khách hàng. Tại sao lại như vậy? Và có những lưu ý gì khi lựa chọn font chữ cho website hay không? Tất tần tật thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây nhé!

Font chữ là gì? Tầm quan trọng trong thiết kế web

Font chữ bộ chữ cái thuộc một typeface với kích thước và định dạng xác định. Trong đó, typeface là một bộ các chữ cái có cùng điểm chung trong thiết kế. Đây là định nghĩa rộng hơn, bao trùm lên khái niệm font, không giới hạn về kích thước và định dạng. Ví dụ về font chữ là Bold hoặc Arial Italic, còn typeface là Arial Bold Italic.

Font chữ đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể của trang và giúp khách hàng tiếp nhận thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, font chữ cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của trang. Mà hiệu suất của trang lại sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. 

font-chu-hay-dung-cho-web

Các lưu ý khi lựa chọn font chữ cho website

Chính vì tầm quan trọng của font chữ đối với website mà bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn font chữ. Tham khảo một số lưu ý sau đây của 94now khi lựa chọn font chữ cho website của doanh nghiệp mình:

Phong cách phù hợp với website

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi lựa chọn font chữ cho website là phong cách phù hợp với thiết kế của website. Mỗi loại font chữ đều có những phong cách riêng biệt, chẳng hạn như cổ điển hoặc hiện đại. Font chữ giúp tạo nên sắc thái riêng, cá tính riêng cho website. Vì vậy, font chữ phù hợp sẽ giúp tôn thêm vẻ đẹp, sự sang trọng và chuyên nghiệp của bản thiết kế website

Chẳng hạn nếu doanh nghiệp tư vấn tài chính hoặc phát triển phần mềm công nghệ, sử dụng kiểu chữ serif và sans-serif sẽ giúp tạo sự tin cậy và chuyên nghiệp cũng như cảm giác tươi mới cho người dùng. 

Lựa chọn font chữ an toàn, dễ đọc

Font chữ an toàn là font chữ có design việt hóa và được cài đặt chung trên tất cả các thiết bị, giúp web của bạn tải nhanh và an toàn hơn. Thêm vào đó, tính chất dễ đọc là một trong những yếu tố tiếp theo doanh nghiệp nên xem xét khi lựa chọn font chữ. 

Font chữ cần rõ ràng, giúp người truy cập có thể dễ dàng đọc và tiếp nhận thông tin, đặc biệt đối với website có nhiều nội dung bài. Để đảm bảo yếu tố dễ đọc, bên cạnh loại font chữ thì kích thước của nó cũng vô cùng quan trọng. Size chữ phổ biến được khuyến khích sử dụng khi thiết kế website là 15. 

Font chữ giúp tạo cảm xúc cho người dùng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học MIT, việc sử dụng font chữ có thể tác động đến tâm lý và cảm xúc của khách truy cập website. Nếu tạo được cảm xúc với khách hàng, họ sẽ ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp và tìm đến bạn khi có nhu cầu.

Một số gợi ý về font chữ tác động đến cảm xúc cho người dùng: font chữ serif có thể tạo cảm giác thân thiện cho những nhà thiết kế website và sử dụng các font chữ có kích thước lớn có thể tạo kết nối cảm xúc mạnh mẽ với người dùng. 

Tham khảo một số lưu ý trên đây để lựa chọn font chữ cho website phù hợp. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo sự tư vấn của đơn vị thiết kế website để có thêm nhiều ý tưởng tuyệt vời. Lưu ý rằng hãy cân bằng giữa các yếu tố như tính thẩm mỹ, tốc độ hiển thị, tính tương thích của font chữ. Đặc biệt là không dùng hơn 3 loại font chữ trên 1 website.

 

4 năm trước