Nang-cap-website-thuong-mai-dien-tu

Nâng cấp website thương mại điện tử chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Nếu bạn đã từng mua sắm trên các trang website thương mại điện tử thì chắc chắn những tính năng nâng cao của website sẽ khiến bạn hài lòng và tiếp tục muốn mua hàng online trên website này. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp nên xây dựng và phát triển trang web thương mại điện tử để hỗ trợ khách hàng tốt hơn. 94now xin giới thiệu đến bạn về việc xây dựng website thương mại điện tử và những gì bạn cần lưu ý khi phát triển website nhé. 

Những thông tin cần biết về website thương mại điện tử 

  • Mô hình website thương mại điện tử phổ biến

Website thương mại điện tử là gì? Nó được xem là kênh bán hàng đắc lực cho doanh nghiệp, mọi hoạt động của khách hàng từ tìm hiểu sản phẩm cho đến thanh toán đều được diễn ra trên website này. Do đó, hiện nay, trên thế giới mô hình website thương mại này rất phổ biến. Và tại Việt Nam cũng đang bắt nhịp xu hướng và đang có những bước tiến rõ rệt trong việc ứng dụng các website thương mại điện tử này để bán hàng.

Thương mại điện tử ở Việt Nam vô cùng tiềm năng với số lượng người tiêu dùng sử dụng smartphone lớn, dân số trẻ dễ thích nghi với các ứng dụng công nghệ thông tin. Hoạt động thương mại điện tử diễn ra vô cùng đa dạng, vì thế có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Trong đó, 3 mô hình thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam là:

  • Mô hình B2B 

B2B là mô hình thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, thể hiện mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau. Mô hình này chiếm đa số các doanh nghiệp TMĐT bởi những lợi ích mà nó mang lại. B2B giúp doanh nghiệp giảm chi phí nghiên cứu thị trường, marketing hiệu quả, độ nhận diện cao, tăng cơ hội hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp tạo ra thị trường phong phú và đa dạng. Có 4 mô hình B2B thường gặp là mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua, mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán, mô hình B2B dạng trung gian và loại hình thương mại hợp tác. 

  • Mô hình B2C 

B2C là mô hình thương mại điện tử giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, có thể hiểu là việc mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và khách hàng qua mạng Internet. Các dạng B2C ở Việt Nam bao gồm website thương mại điện tử, sàn giao dịch TMĐT, website khuyến mại trực tuyến và website đấu giá trực tuyến. Trong đó, website thương mại điện tử chiến phần đa của các hoạt động thương mại trực tuyến. Còn các loại hình website kia chiếm tỷ trọng rất nhỏ, không đáng kể. 

  • Mô hình C2C 

C2C là mô hình thương mại điện tử giữa các cá nhân và người tiêu dùng với nhau. Đây là mô hình kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và phổ biến. Mô hình thương mại điện tử này chính là website bán đấu giá trực tuyến, rao vặt trên mạng. Các hoạt động phổ biến của mô hình C2C là hoạt động đấu giá, giao dịch trao đổi, giao dịch hỗ trợ, bán tài sản ảo. 

  • Các website thương mại điện tử tiêu biểu

Các website thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới có thể kể đến đó là Amazon, Ebay, Alibaba, Walmart… Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp đã tạo lập website thương mại điện tử riêng cho doanh nghiệp mình.

Trong đó, các website thương mại điện tử lớn nhất vẫn phải nhắc đến Lazada, Tiki, Shopee. Trong đó, Tiki và Shopee là các “ông lớn” nhận được hậu thuẫn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường thương mại điện tử hiện nay đang tăng trưởng rất nhanh chóng do nhu cầu mua hàng online của người tiêu dùng tăng cao và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới..  

website-thuong-mai-dien-tu-hang-dau

Quy trình xây dựng website thương mại điện tử chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Để xây dựng website thương mại điện tử, doanh nghiệp cần thực hiện các bước như lựa chọn nền tảng phù hợp, domain, hosting và giao diện cho website. Các bước thiết kế website thương mại điện tử cụ thể đã được 94now nêu chi tiết trong bài viết trước. Sau khi hoàn thiện thiết kế, phát triển web thương mại điện tử cũng vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định đến việc doanh nghiệp có đứng vững trên thị trường này không. Bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích 2 yếu tố quan trọng nhất của thương mại điện tử, đó là thanh toán và vận chuyển. 

  • Nâng cấp tính năng thanh toán của website

Thanh toán là khâu quan trọng quyết định đến việc chuyển đổi khách hàng truy cập thành khách hàng mới của doanh nghiệp. Sẽ thật thiếu sót nếu doanh nghiệp bạn không cung cấp đa dạng các phương thức thanh toán cho người dùng. Các hình thức thanh toán phổ biến hiện nay của người dùng ở Việt Nam sẽ bao gồm: 

Thanh toán bằng thẻ: Thanh toán thẻ là hình thức thanh toán phổ biến hiện nay với khoảng 90% giao dịch thương mại điện tử đều sử dụng hình thức này. Thanh toán qua thẻ hiện có hai loại phổ biến là tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa. Trong đó, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ phổ biến là loại thanh toán thẻ phổ biến nhất ở Việt Nam. 

Thanh toán qua ví điện tử: Ví điện tử có thể hiểu là một tài khoản trực tuyến dùng để chuyên, nhận tiền hoặc thanh toán các giao diện của chủ tài khoản. Ở Việt Nam, ví điện tử như Momo, ViettelPay, ZaloPay vô cùng phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Để sử dụng loại thanh toán này, người dùng phải có điện thoại thông minh có tích hợp ví điện tử và có liên kết với các ngân hàng. 

Thanh toán bằng cổng thanh toán: Cổng thanh toán điện tử chính là dịch vụ mà khách hàng có thể thanh toán trực tiếp trên các website thương mại điện tử. Nó cho phép kết nối bảo mật giữa tài khoản khách hàng hàng sử dụng như thẻ, ví điện tử với tài khoản website bán hàng giúp người dùng có thể chuyển tiền an toàn và nhanh chóng.

Website thương mại điện tử của doanh nghiệp cần tích hợp dễ dàng các phương thức thanh toán và cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán cho khách hàng. Bảo mật người dùng khi thanh toán cũng cần được doanh nghiệp bạn chú trọng.

Khách hàng thường lo lắng khi chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến để hoàn tất quá trình mua hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng chứng chỉ SSL để bảo mật trang web, lớp cổng bảo mật mã hóa dữ liệu người dùng và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng khi mua sắm trực tuyến an toàn. 

  • Phát triển giao vận cho khách hàng trên web

Sau khi đã tích hợp các hình thức thanh toán khác nhau cho khách hàng, doanh nghiệp cần phát triển các hình thức giao vận và nâng cao chất lượng dịch vụ của khách hàng. Đó là điểm chạm cuối cùng mà khách hàng trải nghiệm trực tiếp sản phẩm của doanh nghiệp và nó cũng có thể ảnh hưởng lớn đến chi phí vận hàng của doanh nghiệp bạn, tùy thuộc vào chiến lược vận chuyển của bạn.

Các đơn vị vận chuyển phổ biến ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến như Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, ViettelPost… Mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chẳng hạn, đơn vị vận chuyển Giao hàng tiết kiệm thường phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì tiết kiệm chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, nếu khách hàng của bạn đang có nhu cầu nhận sản phẩm nhanh chóng thì Giao hàng nhanh sẽ được họ ưu ái hơn. Bởi vì có rất nhiều khách hàng và nhu cầu của họ cũng vô cùng đa dạng nên doanh nghiệp cũng cần cung cấp nhiều lựa chọn giao hàng cho khách hàng. 

Khách hàng luôn cân nhắc về các hình thức thanh toán và hình thức vận chuyển yêu thích mà doanh nghiệp cung cấp trên website thương mại điện tử. Chính vì vậy, nếu bạn cung cấp trải nghiệm thanh toán và các đơn vị vận chuyển phù hợp thì bạn có thể “vượt xa” các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường thương mại điện tử. 

Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO website thương mại điện tử

 
2 tháng trước