quan-ly-chat-luong-san-pham

Phương pháp quản lý chất lượng toàn diện trong doanh nghiệp

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Chất lượng sản phẩm là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. Sau khi xét đến chất lượng sản phẩm thì khách hàng mới quan tâm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như giá cả của sản phẩm. Tuy nhiên, không phải chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp nào cũng có thể tự nhiên đã tốt mà cần đến quản lý chất lượng sản phẩm.

Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm là gì?

Quản lý chất lượng là hoạt động có chức năng quản lý chung nhằm đề ra mục tiêu, chính sách và phân công trách nhiệm. Hoạt động này sẽ thực hiện thông qua các biện pháp như kiểm soát chất lượng, hoạch định chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng phù hợp. Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm là các bước thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.  

Một số nguyên tắc trong quản lý chất lượng sản phẩm

Quản lý chất lượng sản phẩm nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện đúng những việc quan trọng cần làm. Quản lý chất lượng sản phẩm cần tuân thủ theo một số nguyên tác nhất định để mang đến hiệu quả tối ưu và đồng bộ:

 • Việc quản lý chất lượng cần định hướng vào khách hàng nhằm đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu khách hàng một cách tối ưu.
 • Người quản lý chất lượng sản phẩm cần có kỹ năng lãnh đạo tốt giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp.
 • Các hoạt động quản lý cần có hệ thống giúp tăng hiệu quả và hiệu lực hoạt động của doanh nghiệp.
 • Hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng liên tục của doanh nghiệp. 
 • Mọi quyết định và hành động cần dựa trên việc phân tích dữ liệu và thông tin.
 • Thiết lập mối quan hệ ổn định, bền chặt với nhà cung ứng.
 • Nhân sự là tài sản quan trọng của tổ chức, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp.

quan-ly-chat-luong-san-pham

Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm toàn diện trong doanh nghiệp

Phương pháp quản lý chất lượng sản phẩm toàn diện cung cấp hệ thống toàn diện cho công tác quản lý và cải tiến mọi khía cạnh có liên quan đến chất lượng. Quy trình thực hiện phương pháp này bao gồm 4 bước: lập kế hoạch, thực hiện công việc, kiểm tra kết quả thực hiện và điều chỉnh.

 • Lên kế hoạch: Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là lập kế hoạch cho quy trình kiểm tra chất lượng. Để lên kế hoạch, bạn cần tìm ra nguyên nhân, phân tích tình hình, từ đó đề ra các biện pháp phù hợp.
 • Thực hiện nhiệm vụ: Quá trình thực hiện các nhiệm vụ cần đề cao nguyên tắc tự nguyện và tính sáng tạo của mỗi thành viên. Đồng thời, áp dụng các phương pháp quản trị phù hợp.
 • Kiểm tra kết quả: Kiểm tra kết quả thực hiện công việc nhằm phát hiện các vấn đề phát sinh và điều chỉnh kịp thời. Để đánh giá chính xác các đầu công việc, bạn nên lập một bảng thống kê theo đầu công việc, huấn luyện cán bộ kiểm tra công việc. 
 • Điều chỉnh phù hợp: Từ những kết quả kiểm kê được, bạn cần phát hiện và loại bỏ nguyên nhân mắc phải. Sau đó đưa ra biện pháp chống tái diễn các sai lầm này. 

Phương pháp quản lý chất lượng toàn diện luôn lấy khách hàng là thước đo của chất lượng. Với quy trình quản lý chất lượng sản phẩm này, doanh nghiệp có thể hoàn thiện và không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm hiệu quả. Đồng thời, chất lượng sản phẩm tốt sẽ giúp nâng cao độ uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Quản lý chất lượng sản phẩm hiệu quả sẽ giúp cho toàn bộ quá trình quản lý sản phẩm của doanh nghiệp được tối ưu và đơn giản hơn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần làm tốt ngay từ khâu quản lý chất lượng sản phẩm để những công việc tiếp theo của quá trình quản lý sản phẩm của bạn trở nên dễ dàng hơn

4 năm trước