quan-ly-rui-ro-khi-ban-hang-da-kenh-hieu-qua

Quản lý rủi ro khi bán hàng đa kênh hiệu quả

Được đăng trong: Quản lý bán hàng đa kênh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Bán hàng đa kênh vừa là cơ hội cũng đồng thời là thách thức cho các chủ doanh nghiệp. Nếu không quản lý đa kênh hiệu quả, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với hàng loạt các rủi ro như: thất thoát hàng hóa, dữ liệu khách hàng không đầy đủ, không có các chính sách chăm sóc phù hợp khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả, tệ hơn có thể là thua lỗ. Để khắc phục các rủi ro có thể xảy ra khi bán hàng đa kênh thì doanh nghiệp cần phải có một nền tảng quản lý tập trung. 

Bán hàng đa kênh cần quản lý những gì?

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Quản lý hàng tồn kho là một trong những vấn đề khiến chủ doanh nghiệp đau đầu khi bán hàng đa kênh. Sự cân đối giữa nhu cầu mua hàng của khách hàng với hàng tồn kho luôn là bài toán khó giải cho các nhà bán lẻ. Công việc quản lý hàng tồn kho cụ thể là việc kiểm soát, cập nhật và đồng bộ hàng tồn kho trên nhiều kênh một cách chính xác và đầy đủ. 

Nếu không quản lý chính xác hàng tồn kho, điều gì sẽ xảy ra với toàn bộ hoạt động bán hàng của doanh nghiệp? Nếu không thể nắm bắt và cập nhật chính xác hàng tồn kho, nguy cơ thất thoát hàng hóa là rất cao. Đồng thời, doanh nghiệp không thể cho phép khách hàng đặt hàng, gây không ít tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng

Việc bán hàng qua nhiều kênh sẽ khiến số lượng hàng tồn kho thay đổi liên tục, do nhiều trường hợp như khách hàng từ chối nhận hàng, hàng bị trả về. Nếu không đủ số hàng trong kho để cung ứng cho khách khi họ đặt hàng, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các chính sách của các kênh bán hàng đa kênh hoặc ảnh hưởng đến uy tín của mình. Rất nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp tích trữ thật nhiều hàng hóa trong kho để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn nếu số lượng hàng bán ra chậm hơn so với kế hoạch dự kiến. Giải pháp toàn diện nhất cho doanh nghiệp là một nền tảng quản lý tập trung hàng tồn kho trên nhiều kênh. Với tính năng quản lý hàng tồn kho, 94Now hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát và cập nhật hàng hóa, hàng tồn kho ngay trên website. 

Quản lý dữ liệu khách hàng đa kênh

Dữ liệu khách hàng là tài sản quý giá, ảnh hưởng đến sự phát triển và bền vững của doanh nghiệp. Thông tin khách hàng doanh nghiệp cần quản lý là những thông tin cơ bản như nhân khẩu học, thông tin liên lạc, lịch sử tương tác và giao dịch. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể lưu trữ, quản lý và khai thác dữ liệu của khách hàng một cách hiệu quả. Đặc biệt, với hình thức bán hàng đa kênh thì quản lý dữ liệu khách hàng sẽ khiến doanh nghiệp dễ dàng gặp khó khăn hơn. 

quan-ly-du-lieu-khach-hang-da-kenh

Hệ thống 94Now quản lý dữ liệu khách hàng tập trung, phân loại và quản lý khách hàng thành các nhóm khác nhau. Cụ thể, dựa vào các thông tin của khách hàng như độ tuổi, giới tính, thông tin mua hàng 94Now sẽ phân chia các tệp khách hàng. Sử dụng các dữ liệu này để lưu trữ, quản lý các thông tin về khách hàng và từ đó gợi ý , đề xuất đến nhà quản trị các chương trình tiếp thị. Đồng thời ghi nhớ các hành vi của khách hàng, sở thích và lịch sử mua hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng thiết lập quy trình bán hàng và chăm sóc khách hàng dễ dàng. 

Chăm sóc khách hàng đa kênh

Chăm sóc khách hàng đa kênh là hình thức tích hợp nhiều phương tiện chăm sóc khách hàng như tin nhắn, call center, mạng xã hội, email marketing. Hỗ trợ khách hàng đa kênh không chỉ mang lại trải nghiệm thuận tiện cho khách hàng mà còn tăng cường và nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp. 

Để chăm sóc khách hàng đa kênh hiệu quả, doanh nghiệp cần phản hồi khách hàng nhanh chóng, tận dụng tốt hình thức email marketing và hơn hết là chăm sóc khách hàng ở mọi kênh bán dựa trên một nền tảng. 

cham-soc-khach-hang-da-kenh

94Now - Giải pháp chăm sóc khách hàng đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp. 94Now tạo dựng kịch bản cho Chatbot, giúp doanh nghiệp tương tác và phản hồi khách hàng nhanh và thuận tiện. Tính năng tích hợp tổng đài chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp định tuyến cuộc gọi và quản lý theo thời gian thật.  Đồng thời, email marketing là hình thức chăm sóc khách hàng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Với tính năng email marketing được tích hợp ngay trên website, 94Now giúp doanh nghiệp gửi các các thông điệp tri ân khách hàng tự động trên 1 số lượng lớn. 

Để bán hàng đa kênh hiệu quả, các doanh nghiệp cần sở hữu nền tảng quản lý tập trung ngay trên website để quản lý các rủi ro có thể xảy ra khi bán hàng đa kênh. Gọi ngay đến 94Now để được tư vấn thêm về giải pháp quản lý rủi ro hiệu quả khi bán hàng đa kênh các bạn nhé!

Xem thêm:

Làm thế nào để quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả?

 
4 năm trước