xay-dung-he-thong-van-hanh-doanh-nghiep

Tối ưu quy trình vận hành doanh nghiệp bằng chuyển đối số

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Tối ưu quy trình vận hành doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Một trong các cách giúp tối ưu, xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp là áp dụng chiến lược chuyển đổi số. Cụ thể của phương pháp này là gì? Cùng 94now tìm hiểu các thông tin về việc chuyển đổi số nhằm tối ưu quy trình vận hành doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé. 

Vận hành doanh nghiệp tại thời điểm 2020 có gì khác biệt

Mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp bạn đều được xem là một trong những công việc giúp vận hành doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có phương hướng cũng như cách thức vận hành khác nhau, xong hầu hết mục tiêu đều là phát triển doanh nghiệp và thu về lợi nhuận.

Cùng với sự thay đổi phát triển của xã hội, quy cách vận hành của các doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại cũng có vô cùng nhiều biến đổi so với ngày xưa. Khi sự hỗ trợ của công nghệ đang rất phát triển thì vận hành doanh nghiệp cũng được ứng dụng mang đến rất nhiều hiệu quả và tối ưu rất nhiều hoạt động kinh doanh rườm rà trước đây.

Với mô hình công ty càng lớn thì việc vận hành doanh nghiệp này càng nhiều vấn đề. Thách thức dành cho doanh nghiệp lúc này là làm thế nào để quản lý vận hành doanh nghiệp hiệu quả. Và chuyển đổi số dần trở thành người bạn đồng hành hỗ trợ vô cùng lớn cho các chù doanh nghiệp hiện nay

Chuyển đổi số trong vận hành doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số trong vận hành doanh nghiệp là quá trình áp dụng các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi hoặc tạo mới hoàn toàn các quy trình vận hành doanh nghiệp, đồng thời tối ưu trải nghiệm bán hàng đa kênh, trải nghiệm khách hàng hiện có để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và thay đổi của thị trường. 

Các doanh nghiệp truyền thống thường xử lý công việc chậm trễ và rắc rối, làm ảnh hưởng đến xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp nói chung. Ứng dụng chuyển đối số giúp doanh nghiệp phá bỏ các rào cản này, cải thiện luồng hoạt động trở nên trơn tru và nhanh chóng hơn. Đồng thời, ứng dụng công nghệ cho phép doanh nghiệp tối ưu năng suất làm việc của nhân viên, ít bị phụ thuộc vào nguồn nhân lực, từ đó tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp. 

xay-dung-he-thong-van-hanh-doanh-nghiep

Tối ưu quy trình vận hành doanh nghiệp bằng chuyển đổi số như thế nào?

Với các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình chuỗi cung ứng hoặc vận hành cốt lõi thì số hóa quy trình vận hành của mình luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp này. Việc tập trung vào chuyển đổi vận hành sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động, tính hiệu quả và nhất quán quy trình vận hành.

Tích hợp nền tảng công nghệ phù hợp

Để có thể bao quát toàn diện và tổng thể nhất mọi hoạt động của doanh nghiệp, các nhà quản trị có thể sử dụng đến các công cụ hoặc phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp. Bên cạnh việc tích hợp các giải pháp công nghệ của bên thứ ba, các doanh nghiệp có thể xem xét về việc triển khai các ứng dụng, giải pháp công nghệ riêng của mình. Một trong những yếu tố cần có của phần mềm tối ưu, quy trình vận hành doanh nghiệp là dễ dàng tích hợp và tùy biến, để phù hợp với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Việc sử dụng các công cụ như AI, Machine Learning, CRM, ERP... giúp doanh nghiệp có thể tự động hóa quy trình hoạt động của mình. Bên cạnh đó, với khả năng xử lý dữ liệu và cung cấp thông tin chính xác, nhanh chóng trong thời gian thực, các ứng dụng này sẽ giúp tối ưu quy trình vận hành, hỗ trợ người dùng đưa ra quyết định chính xác. 

Doanh nghiệp cần phải có các công cụ quản lý doanh nghiệp phù hợp để hạn chế những bất cập trong việc quản lý quá tải, chồng chéo và dễ gây thất thoát nguồn lực cũng như gặp phải các rủi ro. Và trở thành công cụ hôc trợ đắc lực cho nhà quản trị tổng quát mọi khía cạnh của doanh nghiệp hiệu quả, tối ưu và dễ dàng nhất

Đào tạo nhân viên về CNTT

Mặc dù áp dụng công nghệ nhưng để vận hành hệ thống chuyển đổi số hiệu quả, doanh nghiệp vẫn cần đến sự hỗ trợ của nhân viên. Cung cấp kiến thức và đào tạo nhân viên để họ có thể đảm bảo các hệ thống mới được vận hành an toàn, bảo mật và hiệu quả là vô cùng cần thiết. 

Khi áp dụng công nghệ, vấn đề cần đặt ra là "Nhân viên sẽ làm như thế nào và làm ở vị trí nào?”. Khi quy trình vận hàng được tự động hóa thì yếu tố con người lại càng trở nên quan trọng. Nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, đưa ra kết luận và thực hiện chiến lược thành công. Doanh nghiệp có thể chuẩn bị các nền tảng và công cụ hỗ trợ nhân viên tối đa.

Lựa chọn nền tảng công nghệ phù hợp và đào tạo nhân viên kỹ càng để chuẩn bị cho quá trình số hóa là những bước doanh nghiệp cần thực hiện ngay từ bây giờ để bắt đầu quá trình chuyển đổi số của mình. Ở giai đoạn ban đầu, quá trình chuyển đổi số nên được tập trung vào việc tối ưu, xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

4 năm trước