ui-ux-design-feature

Tăng trải nghiệm người dùng khi thiết kế website bán hàng

Được đăng trong: Kinh nghiệm thiết kế website
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Trải nghiệm người dùng khi truy cập website bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Chúng ta có thể điểm qua một trong những yếu tố này là tốc độ tải trang. Khi người dùng truy cập vào website bán hàng của doanh nghiệp, tốc độ tải trang giúp người dùng cảm thấy hài lòng. Cảm giác hài lòng khi truy cập website bán hàng của doanh nghiệp chính là yếu tố phản ánh trải nghiệm của người dùng. Để cải thiện tốc độ tải trang, các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng thường sử dụng nhiều cách khác nhau như tối ưu hóa hình ảnh, hạn chế sử dụng các hình ảnh động. 

Các thuật ngữ liên quan đến trải nghiệm người dùng trong thiết kế web

 • Thiết kế trọng tâm 

Khi thiết kế một website nào đó thì chúng ta cần phải quan tâm đến đối tượng người dùng là ai. Để từ đó có một định hướng rõ ràng và cụ thể cho website/ứng dụng của mình

Ví dụ: Khi thiết kế website bán đồ dùng cho trẻ nhỏ, bạn cần xác định đối tượng chủ yếu sẽ truy cập vào website để mua hàng. Mặc dù đối tượng sản phẩm hướng đến là trẻ nhỏ, tuy nhiên người mà doanh nghiệp sẽ tiếp cận và thuyết phục mua hàng phải chăng lại là các bà mẹ? Với đối tượng khách hàng mục tiêu là các bà mẹ, bên cạnh việc để các tính năng đặt hàng, giỏ hàng, tính năng thanh toán trực tuyến nổi bật và thuận tiện cho người dùng. Người thiết kế nên chú ý đến cả bố cục sắp xếp sản phẩm cũng như màu sắc được các mẹ ưa chuộng. 

 • Giao diện đồ họa người dùng

Giao diện đồ họa người dùng (GUI) là một giao diện hoặc hệ thống tương tác, cho phép các chuyên gia thực hiện các tác vụ trên máy tính của họ thông qua hình ảnh và biểu tượng, thay vì hệ thống lệnh văn bản. Giao diện đồ họa người dùng xuất hiện trong máy tính, thiết bị máy tính bảng và thiết bị di động. Các giao diện người dùng đồ họa này thường có thể được tối ưu hóa để cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực hơn.

Hiểu đơn giản thì giao diện đồ họa người dùng là một thuật ngữ trong ngành công nghiệp máy tính. Đó là một cách giao tiếp với máy tính hay các thiết bị điện tử bằng hình ảnh và chữ viết thay vì chỉ là các dòng lệnh đơn thuần.

 • Tính khả dụng 

Tính khả dụng là một phần của thuật ngữ trải nghiệm người dùng trên phạm vi rộng hơn, đề cập đến sự dễ dàng truy cập, tiếp cận sản phẩm hoặc sử dụng trang web. Một thiết kế không thể sử dụng, các tính năng của nó, cùng với bối cảnh của người dùng (những gì người dùng muốn sử dụng nó và môi trường của họ), xác định mức độ khả dụng của nó.

Tính khả dụng có thể hiểu đơn giản là thuộc tính đánh giá mức độ dễ sử dụng của website nói chung cũng như của giao diện người dùng nói riêng.

 • Tương tác giữa con người với máy tính 

Tương tác giữa người và máy tính (HCI) là một lĩnh vực nghiên cứu đa ngành tập trung vào thiết kế công nghệ máy tính và đặc biệt là sự tương tác giữa con người (người dùng) và máy tính. Mặc dù ban đầu quan tâm đến máy tính, HCI đã mở rộng để bao gồm hầu hết các hình thức thiết kế công nghệ thông tin.

Sự tương tác giữa con người và máy tính là việc nghiên cứu thiết kế và sử dụng công nghệ máy tính, tập trung vào các giao diện giữa người dùng và máy tính. Các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực HCI đều quan sát cách con người tương tác với máy tính và thiết kế công nghệ để con người tương tác với máy tính theo những cách mới lạ và thuận lợi nhất.

tang-trai-nghiem-nguoi-dung-khi-thiet-ke-web-ban-hang

Tăng trải nghiệm người dùng khi thiết kế website bán hàng

Xem thêm:

Những lưu ý khi thiết kế website bán hàng

Quá trình phát triển trải nghiệm người dùng 

Để tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, thiết kế website của doanh nghiệp phải sở hữu các thuộc tính: có giá trị, hấp dẫn, dễ tiếp cận, tin cậy, dễ sử dụng. Quá trình phát triển trải nghiệm người dùng bao gồm các yếu tố sau: 

 • Nghiên cứu người dùng

Nghiên cứu người dùng là bước nghiên cứu khách hàng mục tiêu và những gì họ mong muốn nhằm xác định những giá trị chúng ta có thể mang lại cho họ. Vậy làm thế nào để nghiên cứu người dùng để từ đó cung cấp cho họ trải nghiệm tốt nhất? Nghiên cứu người dùng chính là việc thu thập và phân tích dữ liệu và thông tin liên quan đến khách hàng. Những thông tin liên quan này chính là độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích… của khách hàng. Bên cạnh đó hãy theo dõi và phân tích các hành vi của khách hàng khi họ truy cập website để hiểu được những mong muốn cũng như ghi nhớ lịch sử hành vi của khách hàng. 

Website thương mại điện tử, người dùng thường dừng lại ở các trang hoặc có nhu cầu mua nhiều sản phẩm gì đó trong tháng, thì người thiết kế trải nghiệm người dùng có thể sử dụng mục gợi ý sản phẩm hoặc để mã giảm giá để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. 

 • Thiết kế tương tác

Thiết kế tương tác là việc nghiên cứu cách người dùng tương tác với sản phẩm và dịch vụ, từ đó định hướng thiết kế tạo nên trải nghiệm thuận tiện nhất cho họ. Khách hàng sau khi truy cập vào trang web thì họ sẽ làm gì tiếp theo để dễ điều hướng khách hàng đến nơi họ mong muốn.

 • Thiết kế thị giác

Thiết kế thị giác là gì việc tạo ra các sản phẩm gây sự chú ý với thị giác, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ, sức thuyết phục và sự giao tiếp, bằng cách sử dụng typo, màu sắc, hình ảnh… của người dùng. Thiết kế thị giác đơn giản chính là hiển thị trình diễn hình ảnh trước mắt người dùng. 

Thiết kế thị giác phải mang tính phù hợp, tính đồng nhất và tính thẩm mỹ. Đường thẳng, hình dạng, không gian âm, cường độ, màu sắc và sắc thái là những yếu tố cơ bản mà bạn cần lưu ý khi thiết kế. Chúng phải được sắp xếp một cách nhất quán, thống nhất, tầng lớp rõ ràng, cân bằng, tương phản, tỉ lệ hợp lý và tính tương đồng.  

 • Cấu trúc thông tin

Cấu trúc thông tin là việc sắp xếp các thông tin một cách khoa học, giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm một cách dễ dàng nhất.  Nội dung có thể nhóm theo các sơ đồ tổ chức. Ngoài ra còn rất nhiều cách tổ chức thông tin khác nữa mà trong bài này chúng tôi vẫn chưa thể trình bày hết được. 

 • Nội dung

Nội dung chính là phần quan trọng nhất thu hút và giữ chân ngườ i dùng trên website của bạn. Hãy cung cấp những thông tin hữu ích, có giá trị cho khách hàng về sản phẩm hoặc dịch của doanh nghiệp. Đồng thời đừng quên làm nổi bật những thông tin nổi trội, khác biệt của khác biệt để tạo độ tin cậy cho khách hàng về doanh nghiệp. 

 • Quá trình thử nghiệm 

Bên cạnh những hoạt động tìm hiểu khách hàng cũng như đưa ra các chiến lược tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng, bạn cần chạy thử và kiểm tra để biết rằng mẫu thiết kế này thật sự phù hợp và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Các chuyên gia thử nghiệm web cần phải đặt vị trí của mình vào và thấu hiểu khách hàng để hiểu họ thực sự cần gì và muốn gì. Đồng thời, những số liệu khi thử nghiệm chính là minh chứng sắc bén nhất giúp bạn đánh giá sự phù hợp của thiết kế web. 

Cách gia tăng trải nghiệm người dùng khi thiết kế website bán hàng?

Chỉ với những lưu ý nhỏ khi thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thể gia tăng trải nghiệm cho người dùng hiệu quả như thiết kế website thân thiện với thiết bị di động, thiết kế giao diện nổi bật sản phẩm của doanh nghiệp. 

 • Thiết kế web thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay, khi thời đại công nghệ bùng nổ và phát triển không ngừng, thiết bị di động trở thành thói quen hàng ngày của khách hàng vì những tiện ích mà nó mang lại. Hãy tưởng tượng bạn là khách hàng, khi truy cập vào website bằng thiết bị di động, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu phải phóng to, thu nhỏ để xem nội dung? Chắc hạn bạn sẽ ngay lập tức thoát trang và tìm đến một doanh nghiệp tương tự khác. Vì vậy, để tạo ra 1 website có hiệu quả doanh nghiệp cần lưu ý đến yếu tố thân thiện với thiết bị di động. 

 • Giao diện tập trung vào sản phẩm dịch vụ

Khách hàng có thể tiếp nhận một lượng lớn thông tin ở nhiều kênh và phương tiện khác nhau thì một website có giao diện thoáng đãng có sức hút rất lớn với họ. Với mẫu giao diện này, doanh nghiệp có thể càng làm nổi bật lên các thông tin kêu gọi hành động, thúc đẩy quá trình mua hàng của họ với doanh nghiệp. Bên cạnh các thông tin thúc đẩy hành vi mua hàng, doanh nghiệp cũng đừng quên làm nổi bật các sản phẩm để thu hút khách hàng. Để làm nổi bật các sản phẩm này, doanh nghiệp có thể sử dụng những hình ảnh đẹp, sắc nét kết hợp với các thông tin nổi trội về sản phẩm đó. 

 • Những yếu tố tạo nên trang sản phẩm hấp dẫn

Trang sản phẩm hấp dẫn là trang có thể tạo được ấn tượng và thu hút khách hàng. Trong web bán hàng, trang sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định hành động mua hàng của khách hàng. Những thành phần quan trọng mà website bán hàng không thể thiếu để giúp website bán hàng trở nên hấp dẫn, thu hút người dùng là: hình ảnh, liên hệ và đánh giá sản phẩm 

Trải nghiệm người dùng chính là yếu tố khiến khách hàng hài lòng về doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên, doanh nghiệp sẽ không ngừng gia tăng trải nghiệm cho khách hàng khi sử dụng website của mình. 

3 năm trước