thanh-toan-truc-tuyen-tren-website

Thay đổi thói quen thanh toán trực tuyến của khách hàng trên website

Được đăng trong: Kinh nghiệm thiết kế website
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Mua hàng online nhưng vẫn thanh toán tiền mặt khi nhận hàng là phần đa sự lựa chọn của người tiêu dùng Việt Nam. Trong khi đó, thanh toán online là xu hướng tất yếu trong lĩnh vực thương mại điện tử, mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Phải chăng doanh nghiệp vẫn chưa tích hợp thanh toán online? Hay khách hàng vẫn chưa nhận thấy sự tiện lợi khi trải nghiệm hình thức thanh toán này? Và làm thế nào để thay đổi thói quen thanh toán của khách hàng? 

Thực trạng tích hợp thanh toán trực tuyến vào website 

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam, các phương thức thanh toán trực tuyến cũng trở nên đa dạng hơn. Mặc dù công nghệ có sẵn nhưng người tiêu dùng vẫn khá thờ ơ với những phương thức thanh toán này. Tương lai về mua sắm không tiền mặt vì vậy còn khá xa vời với các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam.  

Tỷ lệ các doanh nghiệp tích hợp thanh toán trực tuyến trên website rất thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo thống kê gần đây, trong khoảng 23.000 website của doanh nghiệp thì chỉ có khoảng 7,6% tích hợp thanh toán trực tuyến qua các cổng thanh toán. Tỷ lệ tích hợp đã thấp, tỷ lệ sử dụng lại càng thấp hơn. Có đến 91% khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng (COD) khi mua hàng online vì một số nguyên nhân. 

Từ thực tế này cho chúng ta thấy, nhu cầu sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến khi mua hàng của người tiêu dùng vẫn rất thấp và rất nhiều website chưa tích hợp tính năng này. Theo đó, một số trường hợp website không tích hợp thanh toán trực tuyến là bởi khách hàng của họ chưa có nhu cầu. Vì vậy, trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao khách hàng vẫn chưa thực sự chuộng hình thức thanh toán trực tuyến.

tich-hop-thanh-toan-truc-tiep-tren-website

Nguyên nhân của việc thanh toán trực tuyến chưa phổ biến

Phần đa người tiêu dùng vẫn lựa chọn hình thức thanh toán tiền mặt khi nhận hàng, cùng lắm là sử dụng phương thức chuyển khoản qua ngân hàng với khoảng 48% người tiêu dùng. Khách hàng khi được hỏi về lý do vì sao không sử dụng các phương thức thanh toán online trên website, những lỗ hổng thanh toán được họ chỉ ra gồm:

  • Tính bảo mật: Khách hàng lo sợ các trang mua hàng trực tuyến không an toàn và tính bảo mật chưa cao, do đó, nếu thực hiện thanh toán online trên website của doanh nghiệp sẽ bị rò rỉ thông tin cá nhân.  
  • Quy trình thanh toán rườm rà: Khách hàng thường thiếu kiên nhẫn khi mua hàng. Nếu bắt họ phải cung cấp quá nhiều thông tin, đăng nhập nhiều thủ tục rườm rà thì có thể khách hàng sẽ thoát khỏi trang ngay lập tức, khi chưa hoàn thành quy trình thanh toán và mua hàng. 
  • Lo sợ về chất lượng sản phẩm: Khách hàng ưa chuộng hình thức nhận hàng rồi mới gửi tiền mặt vì với hình thức này, họ có thể kiểm tra chất lượng hàng hóa rồi mới thanh toán. Việc thanh toán trước cho chủ shop rồi mới nhận hàng luôn khiến họ sợ rằng chất lượng sản phẩm không như ảnh và không thể thay đổi được gì vì đã thanh toán mất rồi. 
  • Không có hình thức thanh toán ưa thích: Mỗi khách hàng sẽ có những phương thức thanh toán yêu thích riêng và chỉ chấp nhận thanh toán online khi doanh nghiệp tích hợp hình thức thanh toán này. Đó có thể là các loại thanh toán trực tuyến khách hàng đang sử dụng như VNPay, Ví điện tử, Internet Banking...

Trong khi đó, bên cạnh lý do về nhu cầu của khách hàng, một số doanh nghiệp chưa tích hợp tính năng thanh toán trực tuyến trên website bởi khi mới bắt đầu kinh doanh, website được thiết kế chỉ nhằm mục đích đăng bán và giới thiệu sản phẩm, chưa tích hợp tính năng thanh toán. Với việc chỉ là một website đơn thuần đăng bán sản phẩm thì trong tương lại điều này sẽ trở thành vấn đề khi việc kinh doanh của doanh nghiệp phát triển, và lúc này doanh nghiệp cần thiết phải tích hợp thanh toán trực tiếp vào website.

Với một số nền tảng, việc nâng cấp hoặc tích hợp thêm các tính năng mới vô cùng khó khăn và tốn kém. Do đó, việc “đập đi xây mới lại” website là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng giải pháp thiết kế website thương mại điện tử của 94now, website sẽ dễ dàng tích hợp tính năng thanh toán trực tuyến, tối ưu bảo mật, quy trình thanh toán cũng như đa dạng các phương thức thanh toán, giải quyết tốt nhất những lỗ hổng trong quy trình thanh toàn mà doanh nghiệp đang gặp phải đồng thời mang lại trải nghiệm tiện lợi và chuyên nghiệp cho khách hàng. 

Vì sao nên tích hợp tính năng thanh toán trực tuyến vào website? 

Thanh toán online không chỉ mang lại trải nghiệm mua hàng tiện lợi, mới mẻ cho khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng và hạn chế các rủi ro khi bị khách “bom” hàng, hủy đơn. Phân tích những lợi ích của việc sử dụng thanh toán trực tuyến dưới góc độ của cả doanh nghiệp và khách hàng, chúng ta dễ dàng thấy được: 

  • Về phía doanh nghiệp: Thanh toán trực tuyến trên website vô cùng tiện lợi, nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro khách hàng trả hàng, đặt hàng rồi không lấy. Ngoài ra, tính năng này còn giúp người bán tận dụng được công nghệ số vào vận hành kinh doanh hiệu quả, đồng thời tiết kiệm nguồn nhân lực cũng như tài chính cho doanh nghiệp.
  • Đối với người tiêu dùng: Thanh toán trực tuyến khi mua hàng online giúp mang lại cho họ trải nghiệm tiện lợi, nhanh chóng. Thay vì phải trả tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng rồi báo lại cho chủ shop mất nhiều thời gian và qua nhiều quy trình, khách hàng có thể hoàn thành quá trình thanh toán chỉ trong một cú click chuột. 

website-co-tinh-nang-thanh-toan-online

Xem thêm

Tích hợp cổng thanh toán cho website thương mại điện tử

3 Lý do cần tích hợp thanh toán Paypal vào Website thương mại điện tử

Tối ưu thanh toán trên website nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Khách hàng quyết định sẽ mua sản phẩm của bạn, cho sản phẩm vào giỏ hàng và click vào nút "Shop now" nhanh chóng. Lúc này, để chốt được đơn hàng thành công, website cần điều hướng họ đến Trang thanh toán một cách dễ dàng và mượt mà. Một số cách giúp tối ưu Trang thanh toán trên website của doanh nghiệp bạn có thể tham khảo là:

Tối ưu thanh toán trên cùng 1 trang 

Quy trình thanh toán ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng khi thanh toán online ngay trên website. Rất nhiều khách hàng than phiền về việc phải trải qua nhiều bước, tạo tài khoản đăng nhập mới được thanh toán. Một số khác thì phải cung cấp quá nhiều thông tin để thanh toán đơn hàng của mình trên website. Điều này khiến họ cảm thấy phiền và muốn rời đi ngay lập tức.

Chính vì vậy, một trong những yếu tố doanh nghiệp cần cải thiện là tối ưu và giản lược quy trình thanh toán trên cùng 1 trang. Đây cũng chính là tính năng thanh toán tối ưu của giải pháp web ecommerce Magento 2 của 94now. Giải pháp sẽ giúp khách hàng tiện lợi và tiết kiệm được thời gian khi tiến hành thanh toán trên website.

Bên cạnh việc tối ưu thanh toán, để khuyến khích khách hàng sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến ngay trên website, doanh nghiệp có thể kết hợp với các đơn vị thanh toán cung cấp các chính sách ưu đãi để hình thành thói quen nơi khách hàng. Ví dụ, VnPay áp dụng ưu đãi giảm 10% cho toàn hóa đơn mua hàng khi thực hiện thanh toán với hình thức này. Và tất nhiên, khách hàng thấy có lợi cho mình, chắc chắn sẽ thanh toán theo phương thức này, sau một thời gian sẽ thay đổi thói quen thanh toán của người tiêu dùng. 

Đa dạng phương thức thanh toán 

Mỗi khách hàng đều có những phương thức thanh toán khác nhau khi mua hàng online như thanh toán qua thẻ Visa, cổng Napas, ví MoMo, VnPay… Chính vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo tích hợp đầy đủ các phương thức thanh toán khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, mang lại trải nghiệm tiện lợi cho tất cả các “thượng đế”. 

Việc tích hợp tất cả các phương thức thanh toán trên website là bất khả thi. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ có thể chọn ra các hình thức thanh toán phổ biến, thường được khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp yêu thích và lựa chọn. Thêm vào đó, việc tích hợp các cổng thanh toán trên website cần được tiến hành một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hiện nay, website của 94now đã tích hợp các phương thức thanh toán phổ biến nhất như thanh toán qua thẻ ATM, Zalo Pay, PayPal, Momo… Hơn nữa, 94now cũng có thể tích hợp với các cổng thanh toán thứ ba theo nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Cập nhật chính sách ưu đãi cho đơn hàng đủ điều kiện

Một số shop kinh doanh thường áp dụng các chương trình ưu đãi như miễn phí vận chuyển hoặc khuyến mãi để khuyến khích khách mua nhiều hàng hơn. Chính sách miễn phí giao hàng được áp dụng đối với đơn hàng có giá trị nhất định do shop đề ra. Chẳng hạn, chính sách giao hàng của doanh nghiệp có thể là miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng trên 300.000 đồng nội thành và trên 500.000 đồng ngoại thành.

Với những chương trình này, doanh nghiệp cần một hệ thống có thể nhận diện đơn hàng nào đủ điều kiện để tự động trừ chi phí vận chuyển. Với những chương trình này, doanh nghiệp cần một hệ thống có thể nhận diện đơn hàng nào đủ điều kiện để tự động trừ chi phí vận chuyển. Nhân viên bán hàng sẽ không cần phải thao tác hoặc nhập mã trên hệ thống để xử lý đơn đặt hàng cho khách hàng. Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi đúng mong đợi và có thể nhanh chóng hoàn thành đơn đặt hàng. 

Thanh toán trực tuyến là khâu có những bước tiến chậm nhất trong nền Thương mại Điện tử Việt Nam. Chỉ khi thanh toán trực tuyến phát triển thì thương mại điện tử mới thực sự chiếm ưu thế và đi lên. Để thay đổi thói quen của người tiêu dùng, trước tiên doanh nghiệp cần tối ưu giải pháp thanh toán online. Với giải pháp ecommerce của mình, 94now tự tin sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu quy trình thanh toán, nâng cấp tính năng và tích hợp với các bên thứ ba dễ dàng ngay trên website.  

3 năm trước