thi-phan-thuong-mai-dien-tu-viet-nam

Khối nội vượt lên trên thị phần thương mại điện tử Việt Nam

Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Thị phần thương mại điện tử tại Việt Nam hiện tại như thế nào? Shopee và Lazada là những ông lớn đang giữ vị thế hàng đầu trong bảng xếp hạng thương mại điện tử Việt Nam với lượt truy cập website lớn nhất. Vậy có phải những sàn thương mại điện tử này cũng chiếm thị phần tại Việt Nam?

Top 5 trang web chiếm thị phần thương mại điện tử Việt Nam cao nhất

Tiki, Sendo, Shopee, Lazada, Thế giới di động là top 5 website có xu hướng thương mại điện tử nổi bật đang giữ thị phần lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Chúng ta dễ dàng phân các trang web này thành 2 khối khác nhau là khối nội và khối ngoại. Trong đó, khối nội bao gồm các sàn thương mại điện tử trong nước là Tiki, Sendo và Thế giới di động. Còn khối ngoại bao gồm 2 "ông lớn" còn lại là Shopee và Lazada.

Shopee và Lazada nhận được sự rót vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy, cuộc đua đốt tiền được thực hiện nhằm thu hút được đông đảo khách hàng nhất. Xét về lượt truy cập website thương mại điện tử, gã khổng lồ Shopee tính đến hiện tại vẫn có thể giữ vững vị trí top 1 trong bảng xếp hạng. Theo Bản đồ thương mại điện tử do iPrice Group công bố, trong quý 2/2020 Shopee đạt 52,5 triệu lượt truy cập, con số cao nhất từ trước tới nay. 

Lazada gia nhập vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam từ năm 2012 và nhanh chóng dẫn đầu về lượt truy cập tại website thương mại điện tử ở Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 2016, Alibaba chi phối Lazada và khiến sàn thương mại điện tử này giảm lượt truy cập, nhường vị trí đầu tiên cho sàn thương mại điện tử Shopee. 

Năm 2018, Shopee tiếp tục tăng tốc và giữ vị trí dẫn đầu về lượng truy cập. Đồng thời, các công ty nội địa như Tiki, Sendo và Thế giới di động lần lượt đổi chỗ cho nhau trong top 5 bảng xếp hạng thương mại điện tử tại Việt Nam, đồng thời cũng nằm trong top 10 trang TMĐT tử được truy cập nhiều nhất Đông Nam Á.

thi-phan-cac-trang-thuong-mai-dien-tu-viet-nam

Khối nội vượt lên trên thị phần thương mại điện tử tại Việt Nam 

Thị trường thương mại điện tử khu vực Đông Nam Á đang bị hai "gã khổng lồ" Shopee và Lazada áp đảo thị phần. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại hoàn toàn khác, Tiki, Sendo, Thế giới di động... mới là những cái tên đang chiếm lĩnh thị phần thương mại điện tử Việt Nam.

Theo thống kê của công ty thương mại điện tử iPrice, website của Lazada và Shopee chiếm tới 80-90% thị phần thương mại điện tử ở Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore. Ấy vậy nhưng hai ông lớn này lại chưa chiếm tới 35% thị phần ở Việt Nam. Các trang thương mại điện tử nội địa ở Việt Nam như Tiki, Sendo, Thế giới di động... có thị phần xếp thứ nhì tại Đông Nam Á, chỉ sau Singapore. 

Các sàn thương mại điện tử nội địa tại Việt Nam có lợi thế do dân số trẻ, đội ngũ công nghệ có tài, rào cản ngôn ngữ nên tiếp cận thương mại điện tử quốc tế muộn và ít hơn các quốc gia khác trong khu vực. Đồng thời, thông tin về việc Sendo và Tiki xác nhập chính thức để tạo nên kỳ lân, hợp sức đối đầu với các gã khổng lồ Shopee và Lazada chắc chắn sẽ là những lợi thế nhất định cho sự phát triển của các sàn TMĐT nội địa tại Việt Nam. 

Liệu các sàn thương mại điện tử nội địa có đẩy mạnh phát triển và có tiếp tục giữ thị phần thương mại điện tử trội hơn các gã khổng lồ. Những sàn thương mại điện tử nội địa này sẽ đưa ra những chính sách và giải pháp kinh doanh gì để giành được phần thắng. Cùng 94now theo dõi và cập nhật thị trường trong tương lai nhé. 

3 năm trước