tich-diem-thanh-vien

Tích điểm thành viên - Tuyệt chiêu giữ chân khách hàng

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Chương trình khuyến mãi là một trong những tuyệt chiêu giúp doanh nghiệp kích thích nhu cầu mua sắm cho khách hàng. Tuy nhiên, các chương trình giảm giá, tặng quà đã quá quen thuộc khiến khách hàng cảnh giác, không còn hào hứng. Một hình thức mới doanh nghiệp có thể xem xét để áp dụng là chương trình tích điểm khách hàng. Bạn đã biết gì về chương trình này chưa?

Tích điểm thành viên là chương trình mà khi khách mua hàng sẽ được phát thẻ (được gọi là thẻ tích điểm hoặc thẻ thành viên), là loại thẻ được sử dụng để quy đổi thành đơn vị điểm của mỗi cửa hàng. Khi đạt được mức điểm nhất định theo quy định của cửa hàng, khách hàng sẽ nhận được những chính sách ưu đãi mà khách mua bình thường không có. 

Chẳng hạn, khách hàng mua hàng tại cửa hàng quần áo. Với hóa đơn có giá trị trên 100.000 đồng trở lên, khách sẽ được tích 1 điểm. Khi tích được 10 điểm thì khách hàng sẽ nhận được ưu đãi chiết khấu 10% tổng giá trị hóa đơn trong lần mua hàng tiếp theo. 

Lợi ích của chương trình tích điểm khách hàng

Chương trình tích điểm khách hàng giúp doanh nghiệp dễ dàng có được thông tin khách hàng, gia tăng lòng trung thành cho khách hàng, tăng doanh thu và thu hút thêm nhiều khách hàng mới. 

  • Dễ dàng có được thông tin khách hàng

Để làm thẻ tích điểm cho khách hàng, doanh nghiệp cần phải thu thập các thông tin liên quan như tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ… thậm chí là tên tuổi và thói quen. Những thông tin mà doanh nghiệp thu được sẽ giúp bạn quản lý khách hàng tốt hơn, đồng thời sẽ cung cấp dữ liệu cho các chiến lược tiếp thị quan trọng trong tương lai của doanh nghiệp. 

  • Gia tăng lòng trung thành cho khách hàng

Chi phí doanh nghiệp bỏ ra để thu hút khách hàng mới lớn gấp mấy lần khách hàng trung thành. Đồng thời, khách hàng trung thành là những người mang lại lợi nhuận chủ yếu cho doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp luôn tìm mọi cách để ra tăng khách hàng trung thành cho mình. Và áp dụng chương trình khuyến mãi thẻ tích điểm là một trong những gợi ý vô cùng hiệu quả. Thẻ tích điểm thành viên hoạt động trên cơ chế khách hàng càng tích được nhiều điểm thì càng có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi. Vì vậy, thẻ tích điểm sẽ khuyến khích khách hàng mua hàng nhiều lần hơn. 

  • Tăng giá trị đơn hàng

Chính sách tích điểm thường được các doanh nghiệp tính theo điểm chẵn và làm tròn xuống. Chẳng hạn quy định tích điểm của doanh nghiệp là 100.000 sẽ tích được 1 điểm. Hóa đơn khách hàng có giá trị 159.0000 thì cũng chỉ được tích 1 điểm, nếu muốn tích 2 điểm thì khách hàng phải mua thêm món đồ gì đó để nâng giá trị hóa đơn lên. Vì vậy, khách hàng sẽ có xu hướng mua thêm hàng để làm tròn điểm, giúp tăng giá trị đơn hàng cho doanh nghiệp mà khách hàng vẫn vui vẻ chi trả. 

tich-diem-thanh-vien-cho-khach-hang

Tích điểm khách hàng- gia tăng nhu cầu mua sắm

Các chương trình tích điểm khách hàng hấp dẫn

Nếu áp dụng chương trình tích điểm khách hàng, doanh nghiệp có thể tham khảo một số cách thu hút khách hàng như: giảm giá, tặng quà cho khách hàng, nâng cấp khách hàng. 

  • Giảm giá

Khi khách hàng tích được một số điểm nhất định trên thẻ, khách hàng sẽ được giảm giá tổng hóa đơn mua hàng trong lần mua kế tiếp tương ứng với số điểm tích được. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể áp dụng chính sách tích được trên 100 điểm, tổng số điểm sẽ được trừ vào hóa đơn lần mua hàng tiếp theo. Khách hàng tích được 110 điểm thì sẽ được giảm 110 nghìn đồng trong hóa đơn mua hàng. Tất nhiên, số tiền giảm sẽ không được quá bao nhiêu phần trăm đơn hàng. 

  • Tặng quà cho khách hàng

Với hình thức tích điểm thành viên này thì khi khách tích được một điểm nhất định, doanh nghiệp sẽ tặng cho khách hàng một món quà nào đó. Giá trị món quà sẽ tùy thuộc vào số điểm tích được của khách hàng. Sau khi nhận quà thì số điểm tích được sẽ quay về 0. Ví dụ, nếu doanh nghiệp bạn kinh doanh thời trang, khi  khách hàng tích được 100 điểm sẽ được tặng 1 cái áo thun, còn điểm tích được là 200 thì cửa hàng sẽ gửi tặng đến khách hàng 1 chiếc quần jeans. 

  • Nâng cấp khách hàng

Hình thức này áp dụng cho các doanh nghiệp có các cấp độ khách hàng khác nhau, mỗi nhóm khách hàng lại được sở hữu 1 chính sách ưu đãi riêng. Các nhóm khách hàng thường gặp của doanh nghiệp là hội viên bạc, hội viên vàng. Nếu số điểm tích được trở thành hội viên bạc, khách hàng sẽ được giảm 5% trên tổng giá trị hóa đơn. Khách hàng thuộc hội viên vàng sẽ được giảm 10%.

Lưu ý khi áp dụng chương trình tích điểm

  • Đưa ra quy định thẻ tích điểm

Doanh nghiệp cần đưa ra những quy định cho thẻ tích điểm để lường trước những việc có thể xảy ra. Thẻ tích điểm có giá trị trong thời gian bao lâu? Thẻ tích điểm này có quy đổi ra thành tiền mặt không? Nếu làm mất thẻ, doanh nghiệp có hỗ trợ khách hàng làm cấp lại thẻ miễn phí không?

  • Quản lý thông tin thẻ tích điểm

Áp dụng chương trình thẻ tích điểm thì doanh nghiệp sẽ phải quản lý thông tin của khách hàng. Ngoài ra, mỗi khách hàng sẽ có những cơ chế áp dụng ưu đãi riêng. Vì vậy, việc quản lý thủ công sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn và rắc rối trong việc quản lý. Với tính năng tích hợp chương trình tích điểm ngay trên website, 94Now giúp bạn quản lý thông tin khách hàng và các chương trình ưu đãi phù hợp với từng khách hàng, giúp tối ưu quản lý và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. 

4 năm trước