tim-kiem-khach-hang-la-doanh-nghiep-b2b

Những cách tìm kiếm khách hàng là doanh nghiệp (B2B)

Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Tìm kiếm khách hàng luôn là bài toán khiến mọi doanh nghiệp phải đau đầu. Tìm kiếm khách hàng cá nhân đã khó, việc tìm kiếm khách hàng là doanh nghiệp lại càng gian nan. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, vì vậy, chúng ta cần có chiến lược tiếp cận riêng. Hãy cùng 94Now tham khảo các cách tìm kiếm khách hàng là doanh nghiệp (B2B) hiệu quả sau.

Những cách tìm kiếm khách hàng B2B

B2B là viết tắt của cụm từ Business to Business, thể hiện hình thức buôn bán, kinh doanh, giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Tại thị trường này, các doanh nghiệp luôn sở hữu một quy trình mua hàng đặc trưng riêng. Khách hàng B2B là những đối tác lớn mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp. Mô hình B2B ngày càng phát triển hơn khi các doanh nghiệp đã và đang sử dụng các website thương mại điện tử làm phương thức giao tiếp chính. Có 4 mô hình B2B thường gặp của các doanh nghiệp là:

 • Mô hình B2B bên mua: Đây là loại hình hoạt động sôi nổi ở nước ngoài. Các doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo, nhập nguồn hàng từ bên thứ 3. 
 • Mô hình B2B bên bán: Mỗi doanh nghiệp sở hữu 1 kênh bán hàng riêng lẻ và cung cấp hàng hóa cho bên thứ 3.
 • Mô hình B2B trung gian: Đây là mô hình khá phát triển ở Việt Nam những năm gần đây. Doanh nghiệp có nhu cầu bán sẽ gửi các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp có nhu cầu mua sẽ đặt hàng trên này. 
 • Mô hình B2B hợp tác thương mại: mô hình này cũng tương tự mô hình B2B trung gian, tuy nhiên, tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị hơn. 

tim-kiem-khach-hang-doanh-nghiep-b2b

Những cách tìm kiếm khách hàng B2B

 • Tìm kiếm các khách hàng mới từ các khách hàng cũ

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ tìm kiếm khách hàng mới cho doanh nghiệp dựa trên chính những khách hàng cũ? Khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp chính là nguồn lực giúp bạn có thêm các khách hàng mới vô cùng hiệu quả. Hãy khai thác tối đa các khách hàng đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Tận dụng các thông tin của những khách hàng này, nghiên cứu đối tác, đối thủ của họ để xem có khai thác được gì không. Bên cạnh đó, các khách hàng mới của doanh nghiệp được chính những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn giới thiệu sẽ cảm thấy tin tưởng hơn về doanh nghiệp, đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn. 

 • Tham gia các sự kiện kết nối doanh nghiệp

Bạn có càng nhiều thông tin về khách hàng doanh nghiệp tiềm năng thì lại càng tìm kiếm được nhiều đối tượng phù hợp. Một trong những cách giúp bạn có được thông tin của các doanh nghiệp này chính là tham gia các sự kiện. Tại đây, bạn có thể giao lưu, mở rộng các mối quan hệ cũng như kết nối được nhiều khách hàng hơn cho doanh nghiệp. Một số hiệp hội khi tham gia bạn cũng có thể lấy được thông tin về các doanh nghiệp tại đây. 

Hãy thường xuyên tìm kiếm thông tin tổ chức của các hiệp hội, sự kiện, các hội thảo doanh nghiệp trong lĩnh vực của doanh nghiệp và đăng ký tham gia. Đừng quên mang theo danh thiếp và sẵn sàng các thông tin hữu ích về doanh nghiệp bạn để tiếp cận khách hàng B2B tại đây. Cơ hội để doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng mới lúc này là vô cùng lớn đấy nhé!

 • Tìm kiếm khách hàng qua mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng hàng ngày, hàng giờ. Vì vậy, đây là kênh bạn có thể tiếp cận và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

 • Tìm kiếm khách hàng trên Facebook

Bên cạnh việc cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng, chạy quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Chạy quảng cáo thực chất là việc doanh nghiệp trả phí để hình ảnh/video quảng cáo hiển thị với khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp có thể dễ dàng phân loại và nhắm mục tiêu hơn. Trong số 1.6 tỷ người dùng hàng tháng trên Facebook, người dùng trung bình mỗi ngày sử dụng Facebook, Instagram và Messenger 50 phút mỗi ngày. Với quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận đến họ nhằm quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trên mạng xã hội Facebook cũng có rất nhiều hội nhóm kết nối những cá nhân có cùng mối quan tâm trong 1 diễn đàn. Các thành viên sẽ trao đổi các thông tin về các chủ đề liên quan, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trên những diễn đàn này. Doanh nghiệp có thể tìm các hội, nhóm có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ của bạn, tham gia và chia sẻ các thông tin hữu ích trên những cộng đồng này sẽ giúp bạn tiếp cận được các khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

 • Tiếp cận khách hàng doanh nghiệp B2B qua Linkedin

Linkedin là mạng xã hội được sử dụng chủ yếu bởi các doanh nghiệp và các cá nhân chuyên nghiệp với mục đích tuyển dụng, tìm kiếm việc làm và mở rộng việc kinh doanh. Linkedin giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp, nâng cao kiến thức chuyên nghiệp, và quan trọng nhất là giúp bạn tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng B2B. Linkedin là mạng xã hội nghề nghiệp, vì vậy các thành viên tham gia đều là những người đã đi làm, bao gồm CEO, giám đốc cho đến nhân viên các doanh nghiệp. 

Để tìm kiếm khách hàng trên Linkedin, doanh nghiệp có thể tham khảo các cách sau: 

 • Kết nối những người phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn: Tạo sự kết nối với các cá nhân có thể trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn, bạn có thể tìm hiểu điều này qua profile của họ. Đừng quên tạo cho doanh nghiệp bạn 1 profile với các thông tin đầy đủ trước khi kết nối với các khách hàng này. 
 • Kết hợp giữa mạng xã hội và Slideshare: Slideshare là nơi mà doanh nghiệp bạn có thể up các tài liệu về công ty, thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp và cho phép bạn chia sẻ chúng lên trên Linkedin. 
 • Mở rộng và tham gia nhiều group trên Linkedin: Việc tham gia vào các group liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội giới thiệu đến khách hàng tiềm năng. 

Doanh nghiệp không nên để khách hàng tìm đến mình mà hãy chủ động tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua các kênh hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên từ 94Now sẽ giúp doanh nghiệp có những chiến lược tiếp cận khách hàng mới mẻ hơn. 

4 năm trước