toi-uu-trai-nghiem-ban-hang-da-kenh

Tối ưu trải nghiệm bán hàng đa kênh cho doanh nghiệp

Được đăng trong: Quản lý bán hàng đa kênh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Bán hàng đa kênh đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng cho hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì sự phổ biến của nó nên để đạt được hiệu quả cao nhất, bán hàng đa kênh thôi là chưa đủ, doanh nghiệp cần tối ưu trải nghiệm bán hàng đa kênh cho khách hàng. Vậy, doanh nghiệp nên làm thế nào để tối ưu trải nghiệm đa kênh cho khách hàng? 

Bạn đã từng truy cập vào website nào đó để tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Trong lúc đang truy cập thì bạn vô tình có việc đột xuất phải làm, điều này khiến bạn quên đi thông tin về sản phẩm đang tìm kiếm. Sau khi bạn quay trở lại và lướt facebook, bạn nhận được một quảng cáo đề xuất về chính sản phẩm mà mình đã tham khảo trên website lúc trước và quyết định đặt hàng qua facebook. Đây chính là một trải nghiệm về bán hàng đa kênh mà hẳn rằng chúng ta ai cũng đã từng trải qua một lần. 

Khách hàng hiện đại mong muốn sự tiện lợi và nhất quán được trải nghiệm mua hàng trên nhiều kênh và thiết bị khác nhau. Không chỉ thế, khách hàng ngày nay mua sắm đồng thời trên cả trực tuyến và trực tuyến. Những thay đổi về quá trình mua hàng của khách hàng đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp phải nhất quán các phương thức tiếp cận và làm hài lòng mọi khách hàng. Đồng thời tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cho khách hàng ở mọi nơi, mọi thời điểm trong quá trình mua hàng.

Những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình bán hàng đa kênh của doanh nghiệp là:

  • Thiếu sự thống nhất giữa các nền tảng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cũng như gây bất tiện cho doanh nghiệp để quản lý. Các nền tảng từ website, app, đến mạng xã hội được thiết kế độc lập, riêng lẻ khiến trải nghiệm của khách hàng bị ngắt quãng. Đồng thời doanh nghiệp gặp khó khăn khi quản lý các kênh trên nhiều nền tảng khác nhau. 
  • Thiết sự liên kết: Thiếu sự liên kết giữa bộ phận marketing và bộ phận thương mại điện tử. Bộ phận marketing chỉ quan tâm đến việc tạo ra các chiến lược cá nhân có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Còn bộ phận thương mại điện tử thì chỉ quan tâm đến các tỷ lệ chuyển đổi, đăng bán các sản phẩm. 

Làm thế nào để tối ưu trải nghiệm bán hàng đa kênh cho khách hàng 

Tối ưu website đem lại trải nghiệm cho khách hàng

Theo kinh nghiệm bán hàng đa kênh của những doanh nghiệp lớn thì mặc dù khách hàng ngày nay mua hàng chủ yếu qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử nhưng website vẫn có vai trò quan trọng giúp nâng cao uy tín thương hiệu trong mắt khách hàng. Rất nhiều khách hàng khi tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp trên mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử sẽ có thói quen truy cập website để tìm hiểu thông tin doanh nghiệp. Vì thế, đừng để website ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và trải nghiệm đa kênh của khách hàng. 2 yếu tố quan trọng nhất doanh nghiệp cần chú trọng là tốc độ tải trang và tương thích với tất cả màn hình truy cập của khách hàng. 

toi-uu-website-94now

94Now cung cấp website được tối ưu chuẩn SEO, tốc độ tải trang chỉ tính bằng mili giây và tối ưu UI/UX, giúp đem lại trải nghiệm thuận tiện cho người dùng. Đồng thời, hệ thống còn ghi nhớ hành vi người dùng và đưa ra những gợi ý cho khách mua hàng. 

Quản lý tập trung đa nền tảng

Khách hàng có thể tiếp cận doanh nghiệp qua nhiều kênh mà họ yêu thích hơn, đôi khi là sự kết hợp giữa các kênh bán hàng này. Để thuận tiện cho việc quản lý cũng như dữ liệu trên các kênh này nên được đồng bộ nhất quán. Doanh nghiệp sẽ không còn phải đối mặt với các vấn đề như hàng tồn kho, các chương trình khuyến mãi và marketing nếu quản lý đồng nhất các kênh trên nền tảng website. 

94Now cung cấp giải pháp quản lý bán hàng đa kênh, tích hợp mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử giúp doanh nghiệp quản lý tập trung các nền tảng bán hàng đa kênh ngay trên website. Bên cạnh việc quản lý, hệ thống 94Now hỗ trợ các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp: phát hiện các đơn hàng ảo, điều chỉnh giá phù hợp với từng nhóm khách hàng, điều chỉnh lịch giao hàng phù hợp và cho phép khách hàng đặt hàng trước khi doanh nghiệp tung sản phẩm ra thị trường.

Đồng thời, hệ thống còn tự động phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau, từ đó gợi ý các chương trình chăm sóc khách hàng phù hợp. Bên cạnh đó, các chương trình tiếp thị liên kết, email marketing, tích điểm thành viên và chương trình khuyến mãi của 94Now sẽ hỗ trợ hoạt động marketing cho doanh nghiệp, giúp quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng hơn. 

Xem thêm:

Bí quyết giảm chi phí quản lý bán hàng trong kinh doanh

Tiếp thị khách hàng đa kênh

Theo các chuyên gia, trung bình quá trình một khách hàng nhìn thấy thương hiệu đến lúc mua hàng, thương hiệu phải xuất hiện lặp lại ít nhất 21 lần. Việc xuất hiện trên nhiều kênh khác nhau sẽ giúp khách hàng ghi nhớ doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, khách hàng có xu hướng mua hàng khi doanh nghiệp tiếp cận họ qua các kênh yêu thích. 

quan-ly-tap-trung-da-nen-tang

94Now tích hợp với bộ phận call center, service desk giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng đa kênh hiệu quả. Với việc tích hợp website với mạng xã hội tại 94Now, doanh nghiệp có thể nhất quán quá trình mua sắm tại nhiều kênh, nhiều thiết bị khác nhau. Đồng thời, 94Now sẽ giúp bạn tiếp tục gợi nhắc sản phẩm cho khách hàng, khi họ đang dừng ở bất cứ giai đoạn mua hàng nào. 

 
10 tháng trước