toi-uu-trai-nghiem-ban-hang-da-kenh

Tối ưu trải nghiệm bán hàng đa kênh cho doanh nghiệp

Được đăng trong: Quản lý bán hàng đa kênh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Bán hàng đa kênh đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng cho hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì sự phổ biến của nó nên để đạt được hiệu quả cao nhất, bán hàng đa kênh thôi là chưa đủ, doanh nghiệp cần tối ưu trải nghiệm bán hàng đa kênh cho khách hàng. Vậy, doanh nghiệp nên làm thế nào để tối ưu trải nghiệm đa kênh cho khách hàng? 

Chắc hẳn khi muốn mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, bạn đã từng tìm kiếm thông tin của chúng và các đơn vị cung cấp thông qua việc truy cập website. Tuy nhiên đến lúc đặt mua hàng bạn có thể không mua trực tiếp trên các website đó mà sẽ tìm kiếm đến các fanpage facebook hay instagram của shop đó để đặt hàng qua các kênh bán đó chứ không phải website. Ngược lại cũng có rất nhiều trường hợp bạn biết đến hay tìm hiểu các sản phẩm trên facebook, instagram,... nhưng lại đặt mua hàng qua website. Đây được xem là một trải nghiệm bán hàng đa kênh mà không ít khách hàng của mọi lĩnh vực kinh doanh đều đã từng trải qua.

Ngày nay, khách hàng cần nhiều hơn ở một quy trình bán hàng, họ mong muốn mua hàng nhanh chóng, tiện lợi. được trải nghiệm mua hàng ở nhiều kênh bán và thiết bị đa dạng. Cùng với đó, khách hàng ngày nay tham gia mua sắm đồng thời trên cả kênh bán hàng trực tiếp và gián tiếp. Từ đó cho thấy, người tiêu dùng đã và đang thay đổi thói quen mua hàng trước đây khi chỉ biết đến kênh bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Đây trở thành một cơ hôi và thách thức mới đòi hỏi các doanh nghiệp cần đáp ứng được các yếu tố để nhất quán các phương thức tiếp cận khách hàng tiềm năng và cải thiện tốt nhất mức độ hài lòng của khách hàng. Nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng trên nhiều kênh bán với mục tiêu " bán hàng mọi lúc , mọi nơi và ở tất cả các thời điểm"

Những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình bán hàng đa kênh của doanh nghiệp là:

  • Thiếu sự thống nhất giữa các nền tảng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cũng như gây bất tiện cho doanh nghiệp để quản lý. Các nền tảng từ website, app, đến mạng xã hội được thiết kế độc lập, riêng lẻ khiến trải nghiệm của khách hàng bị ngắt quãng. Đồng thời doanh nghiệp gặp khó khăn khi quản lý các kênh trên nhiều nền tảng khác nhau. 
  • Thiết sự liên kết: Thiếu sự liên kết giữa bộ phận marketing và bộ phận thương mại điện tử. Bộ phận marketing chỉ quan tâm đến việc tạo ra các chiến lược cá nhân có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Còn bộ phận thương mại điện tử thì chỉ quan tâm đến các tỷ lệ chuyển đổi, đăng bán các sản phẩm. 

Làm thế nào để tối ưu trải nghiệm bán hàng đa kênh cho khách hàng 

Tối ưu website đem lại trải nghiệm cho khách hàng

Theo kinh nghiệm bán hàng đa kênh của những doanh nghiệp lớn thì mặc dù khách hàng ngày nay mua hàng chủ yếu qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử nhưng website vẫn có vai trò quan trọng giúp nâng cao uy tín thương hiệu trong mắt khách hàng. Rất nhiều khách hàng khi tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp trên mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử sẽ có thói quen truy cập website để tìm hiểu thông tin doanh nghiệp. Vì thế, đừng để website ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và trải nghiệm đa kênh của khách hàng. 2 yếu tố quan trọng nhất doanh nghiệp cần chú trọng là tốc độ tải trang và tương thích với tất cả màn hình truy cập của khách hàng. 

toi-uu-website-94now

94Now cung cấp website được tối ưu chuẩn SEO, tốc độ tải trang chỉ tính bằng mili giây và tối ưu UI/UX, giúp đem lại trải nghiệm thuận tiện cho người dùng. Đồng thời, hệ thống còn ghi nhớ hành vi người dùng và đưa ra những gợi ý cho khách mua hàng. 

Quản lý tập trung đa nền tảng

Khách hàng có thể tiếp cận doanh nghiệp qua nhiều kênh mà họ yêu thích hơn, đôi khi là sự kết hợp giữa các kênh bán hàng này. Để thuận tiện cho việc quản lý cũng như dữ liệu trên các kênh này nên được đồng bộ nhất quán. Doanh nghiệp sẽ không còn phải đối mặt với các vấn đề như hàng tồn kho, các chương trình khuyến mãi và marketing nếu quản lý đồng nhất các kênh trên nền tảng website.

Chính vì vậy mà với bán hàng đa kênh, cần một giải pháp để quản lý tập trung trên mọi kênh bán là điều rất cấn thiết. Và hệ thống của 94now chính là lựa chọn dành cho vấn đề này. Với hệ thống mạnh mẽ, giải pháp của 94now giúp doanh nghiệp bán hàng đa kênh, kinh doanh thương mại điện tử có thể kết nối với nhiều kênh bán với website. Mọi thông tin về khách hàng, đơn hàng từ các kênh đều được đồng bộ về 1 nền tảng duy nhất giúp nhà quản trị dễ dàng kiểm soát trên mọi kênh bán. Bỏ đi tất cả các thủ tục rườm rà trước đây khi phải thống kê trên từng kênh một, dễ gây ra những nhầm lẫn, sai sót

Hơn cả 1 hệ thống quản lý tập trung, 94now giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về tồn kho, hay các chiến dịch marketing hiệu quả hơn bất cứ phương pháp nào doanh nghiệp bạn đang sử dụng. Chi tiết về các tính năng bạn đọc có thể xem tại đây

Xem thêm:

Bí quyết giảm chi phí quản lý bán hàng trong kinh doanh

Tiếp thị khách hàng đa kênh

Theo các chuyên gia, trung bình quá trình một khách hàng nhìn thấy thương hiệu đến lúc mua hàng, thương hiệu phải xuất hiện lặp lại ít nhất 21 lần. Việc xuất hiện trên nhiều kênh khác nhau sẽ giúp khách hàng ghi nhớ doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, khách hàng có xu hướng mua hàng khi doanh nghiệp tiếp cận họ qua các kênh yêu thích. 

quan-ly-tap-trung-da-nen-tang

94Now tích hợp với bộ phận call center, service desk giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng đa kênh hiệu quả. Với 94now, bạn có thể dễ dàng tích hợp giữ website và mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử, từ đí doanh nghiệp có thể đồng bộ quy trình mua hàng tại nhiều kênh bán khác nhau với nhiều thiết bị đa dạng.

4 năm trước