xu-ly-tu-choi-trong-ban-hang

4 bước thông minh xử lý từ chối trong bán hàng

Được đăng trong: Kinh nghiệm kinh doanh
Bởi 94now
Nhiều hơn từ tác giả này

Khách hàng từ chối mua hàng vì nhiều lý do khác nhau như giá thành sản phẩm, tính năng sản phẩm lỗi thời, so sánh với đối thủ cạnh tranh. Từ chối khi mua hàng là điều không tránh khỏi, để xử lý từ chối trong bán hàng thành công, nhân viên bán hàng cần xử lý từ chối một cách thông minh, thấu đáo nhất. 

Xử lý từ chối là gì? Tầm quan trọng

Xử lý từ chối vừa đồng thời là kỹ năng, cũng đồng thời là nghệ thuật chấn an khách hàng khi họ lo ngại hoặc gặp bất cứ vấn đề gì về sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Xử lý từ chối của khách hàng khi bán hàng tốt sẽ giúp nhân viên bán hàng thuyết phục khách mua hàng thành công. 

Xử lý từ chối tốt sẽ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc xử lý từ chối của khách hàng không nên để tồn đọng đến giai đoạn cuối cùng. Người mua hàng càng giữ các thắc mắc này lâu càng khiến cho vấn đề này càng trở nên mạnh mẽ và khó để thuyết phục hơn. 

xu-ly-tu-choi-trong-ban-hang

4 bước thông minh xử lý từ chối trong bán hàng

Để vượt qua sự từ chối và thuyết phục khách hàng, doanh nghiệp cần tích cực lắng nghe, lặp lại những gì bạn nhận được từ khách hàng, đặt câu hỏi tiếp theo và trả lời khách hàng một cách chu đáo. Tránh bất cứ phản ứng và thái độ bốc đồng với khách hàng từ chối.

Lắng nghe khách hàng

Xử lý từ chối của khách hàng cần đến sự bình tĩnh và kiên nhẫn của nhân viên bán hàng. Thoạt đầu, khi tiếp nhận từ chối khi mua hàng của khách hàng, bạn hãy tạo niềm tin để họ nói ra những vấn đề của mình và lắng nghe khách hàng. Khi bạn lắng nghe khách hàng, họ chắc chắn sẽ tiếp tục lắng nghe bạn thuyết phục.

Xác nhận mối quan tâm của họ

Sau khi lắng nghe khách hàng thì việc bạn cần làm tiếp theo là tóm tắt lại những vấn đề của khách hàng. Từ đó, đưa ra các khuyến nghị giúp chấn an và thỏa mãn khách hàng. Những vấn đề khiến khách hàng từ chối sản phẩm có thể là giá thành sản phẩm quá đắt, so sánh sản phẩm của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh hoặc từ chối do không phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Đặt ra các câu hỏi phù hợp

Để khẳng định một lần nữa những vấn đề mình tóm tắt là chính xác và đầy đủ. Bạn cần đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng. Lúc này hãy cố đào sâu những vấn đề hoặc lý do khiến khách hàng từ chối mua hàng. 

Trả lời thỏa đáng cho khách hàng

Sau khi đã biết chắc chắn các vấn đề mà khách hàng gặp phải, bạn hãy đưa ra giải đáp hoặc khuyến nghị cho khách hàng. Hãy tập trung làm nổi bật những giá trị mà sản phẩm doanh nghiệp bạn mang lại và những lợi ích mà khách hàng nhận định. Chắc chắn khách hàng sẽ bình tâm và bị thuyết phục bởi bạn.

Kết hợp với 4 bước xử lý từ chối trong bán hàng cho doanh nghiệp trên đây, nhân viên bán hàng cũng cần một thái độ tiếp cận khách hàng, nhã nhặn, tận tâm để chinh phục khách hàng thành công. Bạn cũng có thể thử đặt ra tất cả các tình huống và vấn đề mà khách hàng từ chối để thử chuẩn bị các giải pháp khắc phục.

4 năm trước